Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Vũ Hán xét nghiệm 9 triệu dân trong 10 ngày

Thành phố Trung Quốc áp dụng phương pháp "xét nghiệm theo lô" để rút ngắn thời gian trong kế hoạch xét nghiệm toàn dân, sau khi các ca nhiễm mới xuất hiện trở lại gây quan ngại.

Vũ Hán cho biết thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm của hơn 9 triệu cư dân trong tổng dân số 11 triệu người trong vòng 10 ngày qua, hành động được xem là phản ứng mạnh mẽ trước sự xuất hiện trở lại các ca nhiễm virus corona trong tháng này, theo Wall Street Journal.

Hầu hết trong số 9 triệu mẫu xét nghiệm đã được xử lý, theo thống kê hàng ngày của cơ quan y tế Vũ Hán, tỉnh lỵ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Họ cho biết việc xét nghiệm đại trà đã xác định tổng cộng 180 người nhiễm virus không triệu chứng và những người này đã được đưa đi cách ly và theo dõi. Chỉ một trong số này sau đó trở thành ca dương tính được xác nhận.

Vũ Hán xét nghiệm 9 triệu dân trong 10 ngày
Công nhân xếp hàng chờ lấy mẩu xét nghiệm tại một nhà máy ở Vũ Hán hôm 15/5. Ảnh: AP.

Chỉ riêng trong ngày 22/5, thành phố cho biết họ đã xét nghiệm 1,47 triệu người - gấp ba lần con số trong ngày xét nghiệm nhiều nhất ở Mỹ, theo dữ liệu từ Atlantic.

Giới chức quyết định xét nghiệm đại trà sau khi hơn chục ca nhiễm được phát hiện ở một khu dân cư trong tháng này. Thành phố dự định xét nghiệm toàn bộ 11 triệu cư dân với mục tiêu ban đầu là hoàn thành trong 10 ngày. Một số người đã đặt câu hỏi về khả năng thực hiện và sự cần thiết của việc xét nghiệm nhiều người trong thời gian ngắn như vậy.

Dù không đạt được mục tiêu ban đầu, Vũ Hán đã có thể xét nghiệm nhiều người nhanh như vậy nhờ áp dụng phương pháp xét nghiệm theo lô, cách làm đã được Mỹ và Đức áp dụng trước đó, dù với quy mô nhỏ hơn.

Sử dụng phương pháp này, giới chức Vũ Hán thu thập mẫu thử của từng người một và sau đó tiến hành xử lý từ 5 đến 10 mẫu cùng một lúc bằng một đơn vị thuốc thử. Nếu kết quả là âm tính, họ có thể lập tức kết luận toàn bộ mẫu thử trong "lô" này là âm tính.

"Giờ đây, hầu như người nào ở Vũ Hán cũng đã được xét nghiệm ít nhất một lần", Wei Sheng, giáo sư về dịch tễ học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung ở Vũ Hán, nói.

Vũ Hán là nơi các nhiễm virus corona đầu tiên trên thế giới được ghi nhận vào cuối năm ngoái. Từ đó, virus lây lan ra toàn Trung Quốc cũng như trở thành đại dịch toàn cầu, đến nay đã khiến gần 345.000 người thiệt mạng trong hơn 5,4 triệu người nhiễm.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)

https://zingnews.vn/vu-han-xet-nghiem-9-trieu-dan-trong-10-ngay-post1088529.html
Loading...