Thế giới

Vợ chồng Ivanka đi tìm khởi đầu mới

Khi Tổng thống Trump sắp kết thúc nhiệm kỳ cũng là lúc vợ chồng con gái Ivanka, cố vấn Nhà Trắng, tìm cho mình một tương lai và nơi ở mới.

Các quan chức ở thị trấn Bedminster, tiểu bang New Jersey, đã nhìn thấy kế hoạch khả thi dành cho tương lai của gia đình ông Trump, hoặc ít nhất là bản thiết kế nâng cấp cơ ngơi của Ivanka Trump và Jared Kushner trên phần đất thuộc câu lạc bộ Trump National Golf Club. Bản thiết kế nâng cấp này gồm: 4 sân chơi pickleball mới, một sân bay trực thăng được xây dựng lại, một khu phức hợp spa - yoga.

Trong lúc cư dân Manhattan (New York) chờ đợi tin tức về sự trở lại của gia đình Trump thì vợ chồng ái nữ tổng thống dường như đang chuẩn bị cho cuộc sống ở nơi khác. Đó có thể là cơ ngơi ở Garden State (New Jersey) phía sau những cánh cổng được bảo vệ nghiêm ngặt hoặc Florida, nơi ông Trump đang cải tạo khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.

Vợ chồng Ivanka đi tìm khởi đầu mới
Ivanka Trump cùng chồng Jared Kushner và hai con xuất hiện tại New York hồi tháng 9. Ảnh: NYT.

Dù chuyển đến sống ở đâu, vợ chồng Ivanka được cho là đã sẵn sàng rời khỏi Washington, nơi họ luôn phải vật lộn để hòa nhập. Việc cải tạo câu lạc bộ Trump National Golf Club ở thị trấn Bedminster, bang New Jersey, của vợ chồng Ivanka cho thấy khả năng họ sẽ chuyển về đây sinh sống. Năm 2016, Ivanka và chồng đã mở rộng cơ ngơi của họ trên phần đất thuộc câu lạc bộ này thêm hơn 2.000 m2, xây bổ sung một tầng hầm, một phòng khách có lò sưởi. Tất cả đều được Ivanka chia sẻ trên Instagram. Kế hoạch cải tạo mới khiến nơi này có thể so sánh với ngôi nhà mạ vàng trị giá 5 triệu USD ở khu phố thượng lưu Kalorama, thủ đô Washington, mà vợ chồng Ivanka thuê với giá 15.000 USD/tháng.

Kế hoạch cải tạo mới cũng bổ sung thêm 5 ngôi nhà, với mỗi căn rộng gần 5.000 m2, một khu phức hợp giải trí cung cấp các liệu pháp spa, một cửa hàng tổng hợp và câu lạc bộ Trump National Golf Club. Một người bạn của gia đình Trump cho biết việc cải tạo đã được tiến hành một thời gian, nhưng đại diện của gia đình Trump sẽ trình kế hoạch lên chính quyền thị trấn vào ngày 3/12.

Khi chuyển đến thủ đô Washington vào năm 2017 với vai trò cố vấn cho Tổng thống Trump, vợ chồng Ivanka được kỳ vọng sẽ đem lại tiếng nói ôn hòa ở Cánh Tây Nhà Trắng. Thực tế, ngay từ đầu vợ chồng Ivanka đã có những bước đi đầy tranh cãi, thể hiện rõ nhất qua việc họ chọn trường học cho con. Cả hai đã đăng ký cho hai con Arabella và Joseph, vào trường tư thục Milton Gottesman Jewish danh giá. Tuy nhiên ngôi trường này lại là nơi tập trung nhiều thế hệ con cháu của các công chức và nhà ngoại giao từng bị ông Trump chế nhạo. Một số phụ huynh đã kêu gọi nhà trường từ chối nhận con của Ivanka nhưng không được chấp thuận.

Vợ chồng Ivanka đi tìm khởi đầu mới - 1
Câu lạc bộ Trump National Golf Club tại Bedminster, New Jersey, nơi vợ chồng Ivanka đang cải tạo lại một số hạng mục. Ảnh: NYT.

Kể từ đó, vợ chồng Ivanka và Jared nhiều lần vi phạm quy tắc bất thành văn của trường. Theo một phụ huynh trường Milton, gia đình Ivanka và đoàn tùy tùng thường chiếm hai hàng ghế đầu trong các sự kiện được trường tổ chức. Một lần, Jared Kushner đồng ý tham dự bữa tiệc sinh nhật cùng các con, song lại yêu cầu mật khẩu wifi để có thể làm việc ở phòng khách. Căng thẳng lên đến đỉnh điểm vào mùa thu năm nay khi gia đình Ivanka không tuân thủ các biện pháp phòng tránh Covid-19 do trường Milton đưa ra. Trước sự phản đối gay gắt của phụ huynh, ngày 19/10, gia đình Ivanka quyết định chuyển các con tới Học viện Do thái Melvin J. Berman tại bang Maryland.

Ivanka bị đánh giá là từ một người mang tư tưởng tự do trở thành "chiến binh bảo thủ" khi đưa ra những phát ngôn gây tranh cãi. Vào thời điểm chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 diễn ra sôi nổi, tất cả hy vọng tự do mà Ivanka mang theo đến thủ đô Washington đã tan biến.

"Lần đầu tiên trong một thời gian dài, chúng ta có một tổng thống chỉ ra sự đạo đức giả của Washington. Họ ghét ông ấy vì điều đó", Ivanka tuyên bố tại Hội nghị Toàn quốc đảng Cộng hòa ở khuôn viên Nhà Trắng. "Bố, mọi người tấn công bố vì sự khác biệt, nhưng con thật sự yêu bố". Đồng thời Ivanka cũng lên tiếng ủng hộ chính sách chống nạo phá thai. "Tôi là người ủng hộ sự sống và không có gì phải xin lỗi", cô nói.

Những tuyên bố như vậy của Ivanka dường như đã khiến việc trở lại Manhattan của gia đình cô trở nên bất khả thi, ít nhất là vào lúc này. "Vào năm 2017, nhiều người làm nghệ thuật đã tổ chức một loạt chiến dịch truyền thông xã hội, các cuộc biểu tình và các hoạt động biểu diễn dưới khẩu hiệu 'Ivanka thân yêu', thúc giục cô chống lại quan điểm gây chia rẽ của cha mình. Nhưng điều đó đã không được đền đáp", Artnet News nhận định.

Không phải ai cũng đổ lỗi cho Ivanka. "Tôi nghĩ cô ấy là một người tuyệt vời, thông minh và cô ấy đã xử lý tình huống thực sự rất tốt", Georgina Bloomberg, con trai tỷ phú Michael Bloomberg, người chi hơn 1 tỷ USD để đánh bại ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng, nói với The Daily Beast. "Cuối cùng cô ấy lại nhận phải rất nhiều lời chỉ trích mà cô ấy không đáng phải nhận do quan điểm của cha cô ấy".

Vợ chồng Ivanka đi tìm khởi đầu mới - 2
Vợ chồng Ivanka Trump không còn được chào đón ở New York. Ảnh: AP.

Về mặt kinh doanh, vợ chồng Ivanka không thiếu lựa chọn, vì gia đình Kushner có tiền. Hai người quen của cặp vợ chồng cho biết Ivanka có thể phục hồi thương hiệu trang sức và quần áo của mình. Tuy nhiên, hai người khác nói điều này là không thể.

"Jared Kushner đang kinh doanh lĩnh vực bất động sản. Anh ta có thể làm bất cứ điều gì với thương hiệu Trump và kiếm tiền nhờ các thiết lập các mối quan hệ thân thiết với chính phủ một số quốc gia Trung Đông", doanh nhân Donny Deutsch nói.

Còn với Ivanka, không loại trừ khả năng cô sẽ tham gia vào chính trường. "Nếu đang cố gắng giữ ghế tại Thượng viện hoặc đang chạy đua thống đốc ở Michigan, Wisconsin hoặc Pennsylvania, tôi không chỉ muốn Tổng thống Trump, mà tất cả thành viên nhà Trump đều ở đó", ông Sam Nunberg, cựu cố vấn chính trị cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trump năm 2016, nhận định.

Nhưng với cộng đồng cư dân Manhattan lại là một chuyện khác. Christopher Buckley, tác giả châm biếm chính quyền Trump trong cuốn tiểu thuyết Make Russia Great Again, cho rằng: "Washington có xu hướng khoan dung hơn với những người liên tục được và không được ủng hộ". Tuy nhiên tại Manhattan, nơi cư dân vì ác cảm với chính quyền Tổng thống Donald Trump nên lạnh nhạt với vợ chồng Ivanka, họ không nhận được sự khoan dung như vậy.

Theo Sơn Nam (Ngoisao.net)

https://ngoisao.net/vo-chong-ivanka-di-tim-khoi-dau-moi-4197349.html
Tin cũ hơn