Thế giới

Vợ chồng cứu gần 70 người trước khi chung cư sập

Vợ chồng bà Luo Kaisu ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, gọi cửa từng nhà báo tin khi thấy vữa rơi xuống từ các vết nứt trên tường chung cư.
Vợ chồng bà Luo Kaisu ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, gọi cửa từng nhà báo tin khi thấy vữa rơi xuống từ các vết nứt trên tường chung cư.
Vợ chồng cứu gần 70 người trước khi chung cư sập

Bà Luo Kaisu (trái) và ông Ji Yuankui (giữa) ngượng khi được ca ngợi là những người hùng. Ảnh: Xinhua.

 
Tòa nhà bảy tầng sập khoảng 2h hôm 9/6 ở quận Hối Xuyên, thành phố Tuân Nghĩa, tỉnh Quý Châu. Tất cả 67 cư dân của tòa chung cư đều an toàn nhờ sự nhanh trí của đôi vợ chồng bán tạp hóa ở tầng một, theo Xinhua.
 
Đêm 8/6, bà Luo Kaisu bị âm thanh lạ ngoài cửa sổ đánh thức.
 
"Tôi nghĩ chắc trộm lẻn vào cửa hàng", bà Luo nhớ lại.
 
Ông Ji Yuankui, chồng bà Luo, sau đó kiểm tra nhưng không thấy gì khả nghi. Sáng sớm hôm sau, bà Luo giật mình vì âm thanh khác và phát hiện vữa rơi xuống từ các vết nứt trên tường nhà. Vợ chồng bà Luo chạy đi thông báo cho hàng xóm khi nhận thấy tình hình khẩn cấp. Tòa nhà sập khi người cuối cùng rời khỏi đó 30 phút.
 
"Thật kinh khủng. Chúng tôi run bắn và ngã nhào xuống đất khi nhà sập ngay trước mắt", ông Ji kể.
 
Cửa hàng của vợ chồng ông Ji trị giá hơn 16.000 USD cũng bị chôn vùi dưới đống gạch vụn. Theo ông Liu Jiayu, quan chức huyện Hối Xuyên, nhà sập được xây năm 1995. Chủ nhà chỉ được cấp phép xây ba tầng nhưng năm 2005 họ làm chui thêm bốn tầng nữa.
 
Vợ chồng cứu gần 70 người trước khi chung cư sập - 1

Bà Luo Kaisu (phải) và chồng bới tìm đồ đạc dưới đống đổ nát. Ảnh: Xinhua.

 
Điều tra ban đầu cho thấy những cơn mưa liên tiếp khiến móng nhà bị sụt lún. Vật liệu xây dựng cũng không đủ tiêu chuẩn, ông Liu cho biết thêm. Chính quyền địa phương hỗ trợ các gia đình tiền và đồ dùng. Cảnh sát hiện giam giữ chủ tòa nhà để phục vụ điều tra.
 
"Dù mất nhà và tài sản nhưng chúng tôi vẫn may mắn vì còn sống nhờ vợ chồng hàng xóm tốt bụng. Cuộc sống đáng giá hơn bất cứ thứ gì", Yang Bing, cư dân tòa chung cư sập, chia sẻ.
 
Câu chuyện về đôi vợ chồng bà Luo nhanh chóng lan truyền trên mạng.
 
"Vợ chồng bà Luo có thể bị thương khi chạy đi báo tin cho mọi người nhưng họ đã mạo hiểm mạng sống để cứu hàng xóm", người dùng mạng có tên Anxing bình luận trên Sina Weibo. "Nhà chức trách nên công bố kết quả điều tra càng sớm càng tốt và phạt những người chịu trách nhiệm".
 
Một tòa nhà chín tầng ở thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu, tháng trước sập làm 16 người thiệt mạng. Chính quyền thành phố cho biết nguyên nhân là do mưa lớn kéo theo lở đất.
 
Vợ chồng cứu gần 70 người trước khi chung cư sập - 2

Các hộ dân của tòa chung cư 7 tầng đứng nhìn hiện trường. Ảnh: Xinhua.

 
Theo Bình Minh (VnExpress.net)
Loading...