Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Virus SARS-CoV-2 hiện đã có 8 biến thể trên toàn Thế giới

Các nhà khoa học đã xác định ít nhất tám biến thể của virus, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Hơn 2.000 trình tự bộ gene của virus được các phòng thí nghiệm trên khắp Thế giới tải lên trang dữ liệu mở NextStrain.

Virus SARS-CoV-2 hiện đã có 8 biến thể trên toàn Thế giới

Các nhà nghiên cứu cho biết hệ thống dự liệu này, bao gồm mẫu từ tất cả các châu lục, ngoại trừ Nam Cực, cho thấy virus đột biết trung bình 15 ngày một lần, theo National Geographic.

Tuy vậy, đồng sáng lập Nextstrain Trevor Bedford cho rằng các đột biến này quá nhỏ nên không có biến thể nào được coi là nguy hiểm hơn.

"Các đột biến này hoàn toàn bình thường, chúng sẽ được sử dụng như những mảnh ghép để nghiên cứu quá trình lây lan của virus," ông Bedford nói với National Geographic.

Ông cho biết những biến thể khác nhau giúp giới khoa học nhận định liệu lây lan cộng đồng trên diện rộng đã diễn ra ở một khu vực hay chưa, qua đó tạo điều kiện cho họ đánh giá mức độ hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh.

"Chúng ta có thể theo dõi sự bùng phát của các dịch bệnh. Chúng tôi có thể giải mã trình tự bộ gene theo thời gian thực để đánh giá xem biến thể nào của virus đang lây lan," ông Chiu cho biết.

Theo USA Today, hầu hết các ca bệnh ở Bờ Tây nước Mỹ liên quan tới biến thể virus được phát hiện tại bang Washington. Biến thể này được cho là đã trải qua ba lần đột biến.

Trong khi đó tại Bờ Đông, dường như virus đã lây lan từ Trung Quốc qua châu Âu, sau đó tới New York và các bang khác.

Tuy vậy, giáo sư Kristian Andersen tại Viện Nghiên cứu Scripps Research cho rằng các bản đồ chưa thể hiện đầy đủ bức tranh toàn cảnh về sự lây lan của virus.

"Hãy nhớ rằng chúng ta hiện chỉ thấy một phần nhỏ của một đại dịch toàn cầu. Chúng ta ghi nhận hơn nửa triệu ca nhiễm, nhưng mới chỉ có 1.000 trình tự bộ gene. Dữ liệu vẫn còn thiếu nhiều," ông Andersen cho biết.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/virus-sars-cov-2-hien-da-co-8-bien-the-tren-toan-the-gioi-tintuc673632
Loading...