Thế giới

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 2/7 cho biết Việt Nam đã trao công hàm phản đối, yêu cầu Trung Quốc không tái diễn hành động vi phạm chủ quyền này.

"Việc Trung Quốc diễn tập tại quần đảo Hoàng Sa vi phạm chủ quyền của Việt Nam, gây phức tạp cho tình hình đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa Trung Quốc và ASEAN, cũng như gây ảnh hưởng đến hòa bình", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong họp báo chiều nay.

“Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại các hành vi tương tự trong tương lai”.

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Liên quan thông tin nói tàu khảo sát HD4 của Trung Quốc hoạt động, đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam gần đây, người phát ngôn cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi cho rằng các hoạt động thăm dò, khảo sát phải có sự đồng ý của Việt Nam, phù hợp công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982).

Việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển 1982 có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực biển đông, trong khu vực cũng như trên thế giới".

Trước đó, Cơ quan An toàn Hàng hải của Trung Quốc tuyên bố sẽ tiến hành tập trận tại một khu vực lớn ở Biển Đông từ ngày 30/6 đến 5/7, và yêu cầu các tàu thuyền không đi vào khu vực này.

Thiên Bình (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/viet-nam-trao-cong-ham-phan-doi-trung-quoc-tap-tran-o-hoang-sa-tintuc689856
Loading...