Thế giới

Việt Nam, EU sẽ ký hiệp định thương mại tự do vào ngày 30/6

Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) sẽ ký kết hiệp định thương mại tự do và hiệp định bảo hộ đầu tư vào ngày 30/6 tại Hà Nội.

Hội đồng châu Âu đã thông qua quyết định trên sau hội nghị ngoại trưởng EU hôm 25/6. Theo đó, cả Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) đều sẽ được ký tại Hà Nội vào ngày 30/6, thông cáo của hội đồng đăng trên website cho hay.

"FTA giữa EU và Việt Nam là thỏa thuận thương mại tự do tham vọng nhất cho đến nay với một nước đang phát triển", thông cáo nêu. "Nó sẽ giúp loại bỏ gần như hoàn toàn (99%) thuế quan giữa hai bên".

Việt Nam, EU sẽ ký hiệp định thương mại tự do vào ngày 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani tại Brussels, Bỉ, tháng 10/2018. Ảnh: VGP.

Đàm phán thỏa thuận thương mại tự do giữa Việt Nam và EU chính thức bắt đầu từ tháng 6/2012 và kết thúc vào ngày 2/12/2015. Tuy nhiên, việc đưa ra kết luận chính thức về thỏa thuận bị trì hoãn vì hai bên phải chờ Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) quyết định về yêu cầu đối với việc phê chuẩn thỏa thuận.

Theo ý kiến được ECJ đưa ra vào tháng 5/2017, Ủy ban châu Âu quyết định chia thành 2 thỏa thuận riêng biệt để ký kết và phê chuẩn. Trong khi EVFTA chỉ cần sự phê chuẩn của Hội đồng châu Âu và sự đồng thuận của Nghị viện châu Âu để có hiệu lực thì EVIPA cần cả sự phê chuẩn của quốc hội tất cả các nước thành viên EU.

EVFTA được trông chờ không chỉ vì đây là thỏa thuận song phương "thế hệ mới" mà còn vì đây là FTA thứ tư mà EU ký kết tại châu Á, sau các thỏa thuận với Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore.

Thông báo trên Facebook hôm 25/6, ông Bruno Angelet, trưởng đại diện phái đoàn EU tại Việt Nam, viết: "Đã sẵn sàng để ký kết: Chủ nhật này tại Hà Nội".

Trong cuộc phỏng vấn trước đó, ông bày tỏ sự lạc quan rằng các thỏa thuận có thể sẽ được ký kết vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7, cũng như sẽ sớm được phê chuẩn.

"Trong quá trình làm việc về tất cả những vấn đề này, chúng tôi nhìn thấy được những cam kết mạnh mẽ từ chính phủ cũng như từ quốc hội Việt Nam", ông nói. "Tôi nghĩ chúng tôi đã đạt được nhiều tiến triển và tôi lạc quan rằng chúng tôi sẽ hoàn thành mọi mục tiêu đề ra".

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU tại Đông Nam Á, sau Singapore, với kim ngạch hai chiều đạt mức 50 tỷ euro/năm về hàng hóa và 4 tỷ euro về dịch vụ. Hiệp định được kỳ vọng mở ra giai đoạn mới trong giao thương giữa hai bên.

"65% thuế quan hàng xuất khẩu của EU tới Việt Nam sẽ được loại bỏ ngay khi hiệp định có hiệu lực, trong khi số còn lại sẽ được loại bỏ dần dần trong thời gian 10 năm", thông cáo cho hay. Trong khi với hàng Việt Nam xuất khẩu sang EU, con số tương ứng lần lượt là 71% và 7 năm.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...