Thế giới

Video lính Trung Quốc, Ấn Độ ẩu đả ở biên giới xuất hiện trên mạng xã hội

Video ghi lại hình ảnh binh lính Trung Quốc và Ấn Độ ẩu đả bằng nắm đấm và gậy gộc tại khu vực biên giới tranh chấp đã gây chú ý trên mạng xã hội Trung Quốc.

Trong video, binh lính Ấn Độ và Trung Quốc xô xát trên bờ sông. Lính Trung Quốc mang theo gậy gộc và lá chắn, trong khi một số binh sĩ Ấn Độ mang theo súng nhưng không sử dụng.

SCMP dẫn một nguồn tin quân đội Trung Quốc cho rằng đoạn video, xuất hiện trên mạng xã hội tối 08/09, là thật và đã được quay "cách đây vài tháng".

Nguồn tin giấu tên cho biết thêm rằng binh lính trong đoạn video đã cho thấy sự kiềm chế khi không nổ súng.

Logo chìm trên video cho thấy đoạn phim có thể đã được ghi lại bằng một chiếc điện thoại di động do Trung Quốc sản xuất, theo SCMP.

Một nhà phân tích quân sự cho rằng vụ việc trong video không phải là cuộc ẩu đả hôm 15/06 khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng, mà là một vụ xô xát khác diễn ra tại bờ sông Galwan hồi tháng 05.

"Dựa trên vũ khí mà họ sử dụng, đây là video vụ xô xát trước đó, bởi như chúng ta đã biết hai bên chỉ bắt đầu điều những đơn vị được trang bị tốt hơn sau tháng 05," nguồn tin cho biết.

Bên cạnh đó, nhà phân tích cũng cho rằng Trung Quốc có thể đã công bố đoạn video này để cho thấy họ có bằng chứng về những tranh chấp xảy ra tại khu vực biên giới.

"Đây có thể là cách Trung Quốc nói với người dân hai nước rằng ở mức độ nào đó họ có bằng chứng cho thấy ai đã phá vỡ thỏa thuận không sử dụng vũ khí và ai là người bắt đầu vụ ẩu đả," nguồn tin nói thêm.

Căng thẳng tại biên giới tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã xảy ra từ tháng 05. Hai bên đã tổ chức nhiều cuộc gặp ngoại giao và căng thẳng để hạ nhiệt, tuy vậy căng thẳng lại tiếp tục gia tăng vào hôm 07/09, khi súng nổ trong một vụ đụng độ ven hồ Pangong Tso.

Hai nước đã đổ lỗi cho nhau về vụ nổ súng này.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Ấn Độ bác cáo buộc nổ súng chỉ thiên ở biên giới tranh chấp với Trung Quốc
>> Ấn Độ nói lính Trung Quốc mang giáo mác, gậy gộc dàn quân ở biên giới


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/video-linh-trung-quoc-an-do-au-da-o-bien-gioi-xuat-hien-tren-mang-xa-hoi-tintuc703483