Thế giới

Vì sao thành phố Trung Quốc hứng chịu lũ lụt 'ngàn năm có một', lượng mưa ba ngày bằng cả năm?

Theo các chuyên gia khí tượng, lũ lụt đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) là do luồng khí từ cơn bão In-fa va chạm với khu vực áp suất cao tại Thái Bình Dương.
Vì sao thành phố Trung Quốc hứng chịu lũ lụt 'ngàn năm có một', lượng mưa ba ngày bằng cả năm?
Lũ lụt tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc)

Ảnh hưởng của bão In-fa kết hợp với áp suất khí quyển cao cận nhiệt đới ở Tây Bắc Thái Bình Dương đã tạo ra luồng khí ổn định đưa lượng mưa rất lớn tới tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), theo Chen Tao, chuyên gia dự báo thời tiết tại Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc.

Theo Cục Khí tượng tỉnh Hà Nam, hiện tượng này đã kết hợp với với yếu tố địa hình ở Trịnh Châu gây ra lũ lụt nghiêm trọng. Cụ thể, thành phố Trịnh Châu nằm bên bờ sông Hoàng Hà, từng bị ảnh hưởng lũ lụt trong quá khứ, đồng thời cũng được bao quanh bởi núi Thái Hành và núi Phục Ngưu, tạo điều kiện cho khí ẩm bốc lên, tạo thành các đám mây và gây ra mưa lớn.

Lũ lụt xảy ra tại tỉnh Hà Nam trong tuần này đã khiến ít nhất 25 người thiệt mạng, khiến, 1,2 triệu người phải sơ tán. Cơ quan khí tượng dự báo mưa sẽ còn tiếp tục kéo dài trong những giờ tới.

Áp suất khí quyển cao cận nhiệt đới Tây Bắc Thái Bình Dương là một hiện tượng có ảnh hưởng tới khí hậu Đông Á trong mùa Hè. Trong quá khứ, những biến đội dị thường liên quan tới hiện tượng này được cho là gây ra lũ lụt, hạn hán và nắng nóng.

Chen cho biết áp suất khí quyển cao cận nhiệt đới Tây Bắc Thái Bình Dương hiện đang ở vị trí lệch về phía Bắc hơn thường lệ, có nghĩa là tỉnh Hà Nam nằm ở rìa khu vực áp suất cao khiến độ ẩm khí quyển tích tụ, gây ra mưa lớn.

Các khu vực khác tại Trung Quốc như Thượng Hải, Chiết Giang và Phúc Kiến đang chuẩn bị đối phó với bão In-fa sắp đổ bộ vào đất liền. Giới chức các địa phương này đã cảnh báo mưa lớn, gió mạnh sẽ kéo dài trong nhiều ngày, nhưng hiện tượng thời tiết gây lũ lụt nghiêm trọng ở Trịnh Châu được dự báo sẽ không xảy ra tại các nơi khác.

Cục Khí tượng tỉnh Hà Nam dự báo tình trạng mưa lớn trên địa bản tỉnh sẽ chấm dứt khi bão In-fa chuẩn bị đổ bộ, do sự di chuyển của cơn bão làm thay đổi tuần hoàn không khí, cắt đứt nguồn hơi nước.

Cục Khí tượng thành phố Thượng Hải dự đoán bão In-fa sẽ đổ bộ vào phía Đông tỉnh Chiết Giang vào ngày 25/07.

Biến đổi khí hậu trong những năm gần đây đã làm gia tăng cả về cường độ và tần suất xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan. Các nhà môi trường học cảnh báo công tác ứng phó thiên tai sẽ là hết sức quan trọng.

"Chúng ta không thể loại bỏ những hiện tượng khí tượng gây ra thiên tai như bão hay thời tiết cực đoan. Đặc biệt ở thời điểm hiện tại khí hậu toàn cầu đang thay đổi, công tác ứng phó thiên tai là vô cùng quan trọng," Liu Junyan, một quan chức của tổ chức Hòa Bình Xanh tại Bắc Kinh nói.

Cục Khí tượng thành phố Trịnh Châu mô tả lượng mưa ở địa phương này là "tệ nhất trong 1.000 năm". Dữ liệu cho thấy đây là cơn mưa tệ nhất tại thành phố trong nhiều thập kỷ.

Lượng mưa tối đa trong một giờ ghi nhận tại Trịnh Châu đã đạt mức 201,9mm, vượt qua kỷ lục cũ là 198,5mm ghi nhận hồi năm 1975, theo cơ quan khí tượng quốc gia Trung Quốc.

Trong ba ngày từ 17/07 tới 20/07, địa phương này ghi nhận lượng mưa lên tới 617,8mm, gần bằng mức trung bình một năm.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Trung Quốc: Mưa lớn '5.000 năm mới gặp 1 lần', Thiếu Lâm Tự đóng cửa, ô tô 'trôi trên đường như há cảo'
>> Những hình ảnh không thể tin nổi về trận lũ 'ngàn năm có một' ở Trịnh Châu, Trung Quốc
>> Kinh hoàng hành khách tàu điện ngầm bị kẹt trong trận lũ 'ngàn năm có một' , lượng mưa ba ngày bằng cả năm ở Trung Quốc
>> Trung Quốc cho nổ đê để giải phóng nước lũ


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-thanh-pho-trung-quoc-hung-chiu-lu-lut-ngan-nam-co-mot-luong-mua-ba-ngay-bang-ca-nam-tintuc772660