Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Vì sao số ca nhiễm ở Hàn Quốc Covid-19 tăng nhanh chỉ trong vài ngày?

Trong một tuần vừa qua, số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tăng từ vài chục lên gần 900. Các chuyên gia cho rằng những hoạt động bí mật của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) khiến cho công tác phòng, chống dịch bệnh gặp nhiều khó khăn.

Theo báo cáo của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), hơn một nửa ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại nước này có liên quan tới giáo phái Tân Thiên Địa.

Nhà chức trách Hàn Quốc cho rằng những hoạt động của giáo phái ở thành phố Daegu đã góp phần làm dịch bệnh bùng phát tại đây và lan ra trên phạm vi cả nước, theo BBC.

Vì sao số ca nhiễm ở Hàn Quốc Covid-19 tăng nhanh chỉ trong vài ngày?
Nhân viên y tế khử trùng trước trụ sở giáo phái Tân Thiên Địa (Ảnh: Reuters)

Quan chức y tế Hàn Quốc tin rằng một người phụ nữ nhiễm Covid-19 61 tuổi, được truyền thông nước này gọi là "Bệnh nhân 31", là một trong những ca nhiễm đầu tiên. Hiện các cuộc điều tra dịch tễ đang được nhắm vào người phụ nữ này.

Bệnh nhân 61 tuổi ban đầu từ chối nhập viện để được xét nghiệm và điều trị, bên cạnh đó bà này cũng đã tham dự một số buổi lễ thánh tại nhà thờ trước khi được xác định nhiễm Covid-19.

Đây được cho là lý do dịch bệnh lây lan nhanh và khó kiểm soát trong thời gian qua. Bất cứ buổi tụ tập đông người nào - chẳng hạn như các buổi lễ thánh tại nhà thờ - mà bệnh nhân tham gia đều có nguy cơ trở thành nơi lan truyền căn bệnh, quan chức y tế Hàn Quốc nói.

Jung Eun-kyeong, giám đốc KCDC trong một buổi họp báo cho rằng "việc nhiều người cùng nhau ngồi tại một khoảng không gian chật hẹp và cùng làm lễ trong một giờ" có thể dẫn tới lây lan dịch bệnh.

"Chủng virus này lây lan rất nhanh qua các hoạt động hay giao tiếp xã hội," chuyên gia bệnh truyền nhiễm Leong Hoe Nam nói. "Những hoạt động thường thấy trong nhà thờ có thể làm virus lây lan".

Theo BBC, các thành viên giáo phái Tân Thiên Địa thường được yêu cầu ngồi hoặc quỳ gối rất gần nhau trong các buổi lễ, và họ cũng thường tụ tập sau khi các buổi lễ kết thúc. Bên cạnh đó, các thành viên giáo phái thường không công khai danh phận, do giáo phái vốn không được nhiều người Hàn Quốc ủng hộ.

Chưa dừng lại ở đó, thành viên giáo phái có quan niệm việc nhiễm bệnh là biểu hiện của sự yếu đuối. Tất cả những yếu tố trên khiến nhà chức trách gặp nhiều khó khăn trong việc xác định những người đã mắc Covid-19. Quan chức y tế Hàn Quốc cho biết hiện vẫn chưa xác định được danh tính một số thành viên của giáo phái.

Người đại diện giáo phái cho biết họ luôn sẵn sàng hợp tác và đã nộp danh sách thành viên cho nhà chức trách, tuy vậy các điều tra viên vẫn phải đột kích vào một trụ sở của giáo phái này, sau khi phát hiện một số thành viên không có tên trong danh sách.

Một ổ dịch khác có liên quan tới giáo phái Tân Thiên Địa xuất hiện tại một bệnh viện ở Cheongdo, sau khi nhiều thành viên giáo phái này tham dự lễ tang người anh em của người sáng lập hồi cuối tháng 01.

Tố Linh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-so-ca-nhiem-o-han-quoc-tang-nhanh-chi-trong-vai-ngay-tintuc668100
Loading...