Thế giới

Vì sao ông John Bolton mong Mỹ-Triều đối thoại, dù từng bị Bình Nhưỡng 'cạch mặt'?

Đầu những năm 2000, sau khi ông Bolton và đại diện Bình Nhưỡng "buông" lời xúc phạm lẫn nhau, Triều Tiên đã từ chối thương lượng với Mỹ nếu ông Bolton xuất hiện tại bàn đàm phán.
Vì sao ông John Bolton mong Mỹ-Triều đối thoại, dù từng bị Bình Nhưỡng 'cạch mặt'?
Ảnh: Bloomberg

Theo Telegraph, hôm Chủ nhật vừa qua (25/3), tân cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã tham gia cuộc phỏng vấn đầu tiên với truyền thông kể từ khi được bổ nhiệm.

Ông này đưa ra cảnh báo rằng Triều Tiên chỉ đang giả vờ xuống nước nhằm "câu giờ" cho việc phát triển chương trình vũ khí hạt nhân và tuyên bố Washington sẽ duy trì lập trường cứng rắn trong các cuộc đàm phán sắp tới với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, trái với dự đoán của nhiều nhà phân tích, ông Bolton vẫn khẳng định Mỹ đang gấp rút chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều trong thời gian tới, bởi theo ông, hội nghị này là điều cần thiết để Washington kịp ngăn chặn Bình Nhưỡng hoàn thiện các loại tên lửa có khả năng đánh bại Mỹ.

Tân cố vấn an ninh của ông Trump cho rằng kịch bản "câu giờ" này đã được Triều Tiên áp dụng nhiều lần, do đó Mỹ cần "thẳng thắn" về vấn đề hạt nhân trong các cuộc đối thoại với Triều Tiên.

"Những câu hỏi đặt ra hiện nay là liệu Triều Tiên có chịu từ bỏ vũ khí hạt nhân của họ không, chúng ta sẽ đạt được điều đó bằng cách nào, và ta sẽ loại bỏ thứ vũ khí đó khỏi đất nước họ như thế nào? [Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều] sắp tới không chỉ là nơi thảo luận lý thuyết xuông, mà hai nước cần bàn bạc về những điều rất cụ thể để tiến tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Chúng ta càng sớm thực hiện được điều đó càng tốt", ông Bolton khẳng định.

Thông báo về việc cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc John Bolton được Tổng thống Trump bổ nhiệm vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia hôm thứ Sáu vừa qua (23/3) đã khiến giới phân tích chính trị 'dậy sóng'.

Theo Diplomat, đầu những năm 2000, sau khi ông John Bolton và đại diện Bình Nhưỡng "buông" lời xúc phạm lẫn nhau, Triều Tiên đã từ chối thương lượng với Mỹ nếu ông Bolton xuất hiện tại bàn đàm phán. 

Trong bài xã luận gần đây nhất được đăng tải trên tờ Wall Street Journal, ông Bolton đã kêu gọi "dùng hạt nhân trị hạt nhân", tức Mỹ dùng vũ khí hạt nhân tấn công phủ đầu Triều Tiên.

Nhiều nhà phân tích, đặc biệt là giới phân tích Triều Tiên, lo ngại rằng vị cố vấn "diều hâu" này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến triển vọng quan hệ Mỹ-Triều và hội nghị thượng đỉnh được cả thế giới trông đợi giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Hồng Anh (Soha/Thời Đại)
Loading...

Loading...