Thế giới

Vì sao nơi diễn ra trận chung kết U23 Việt Nam - Uzbekistan được ví là 'Thành phố khủng long'?

Thành phố Thường Châu - nơi diễn ra trận chung kết giữa U-23 Việt Nam và U-23 Uzbekistan - được biết đến với lịch sử văn hóa sâu sắc và là "quê nhà" của khủng long ở Trung Quốc.
Vì sao nơi diễn ra trận chung kết U23 Việt Nam - Uzbekistan được ví là 'Thành phố khủng long'?
Thành phố Thường Châu về đêm.

Thường Châu là một trong 13 thành phố của tỉnh Giang Tô, nằm ở trung tâm tam giác châu thổ sông Trường Giang đẹp trù phú và tọa lạc giữa hai đô thị lớn Thượng Hải và Nam Kinh. Thành phố Thường Châu có diện tích 4375 km² với dân số gần 5 triệu người.

Thường Châu hay còn gọi là Long Thành, truyền thuyết kể rằng đây là nơi từng có 6 con thiên long giáng hạ. Từ thời Xuân Thu con của vua Ngô thụ phong và xây ấp phát triển quy mô  tại đây, đến nay đã có hơn 2500 năm lịch sử.

Dưới thời nhà Thanh, hai đời vua Khang Hy và Càn Long cũng thường xuyên chọn Thường Châu làm nơi nghỉ dưỡng.

Vì sao nơi diễn ra trận chung kết U23 Việt Nam - Uzbekistan được ví là 'Thành phố khủng long'? - 1
Chùa Thiên Ninh.

Lịch sử văn hóa sâu sắc đã để lại cho Thường Châu nhiều di tích thắng cảnh. Trong đó di chỉ Yểm Thành thời Xuân Thu rộng 300 ha đã có hơn 2500 năm lịch sử. Đây là một trong những di chỉ thành trì trên mặt đất cổ xưa nhất và được giữ lại hoàn chỉnh nhất từ thời kỳ Xuân Thu tới nay.

Chùa thiền Thiên Ninh được mệnh danh "Đông nam đệ nhất tùng lâm" là một đạo trường và là khu thắng cảnh du lịch tôn giáo nổi tiếng của thiền tông Phật giáo Trung Quốc.

Vai trò truyền thống của Thường Châu là một trung tâm phân phối đặc biệt đối với mặt hàng nông sản lên các đô thị phía Bắc.

Thành phố này bắt đầu phát triển ngành công nghiệp dệt bông trong những năm 1930 khi Nhật Bản tấn công khiến nhiều doanh nghiệp Trung Quốc phải rời bỏ Thượng Hải.

Sân bay Bôn Ngưu Thường Châu nằm cách trung tâm thành phố 15 km. Có các chuyến bay đến Bắc Kinh, Quảng Châu, Thành Đô và các chuyến bay quốc tế đến Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia và Nhật Bản.

Vì sao nơi diễn ra trận chung kết U23 Việt Nam - Uzbekistan được ví là 'Thành phố khủng long'? - 2
Lược Thường Châu nổi tiếng.

Các loại danh phẩm mỹ nghệ Thường Châu đều mang nặng dấu ấn lịch sử, đặc biệt là đồ thêu, lược gỗ, lược bí, nghệ thuật khắc tre. Trong đó lược gỗ, lược bí là hàng thủ công mỹ nghệ nổi tiếng của Trung Quốc, ra đời từ thời Ngụy Tấn, đến nay đã có hơn 1600 năm lịch sử. Lược Thường Châu cũng từng được khắc họa trong danh tác Hồng Lâu Mộng.

Các món điểm tâm nổi tiếng của Thường Châu có thể kể đến củ cải muối, bánh nếp, mì long tu (râu rồng).

Đến với du lịch Thường Châu, ngoài thăm thú các danh lam thắng cảnh nổi tiếng, khách thập phương có thể đến tham quan Công viên Khủng long Trung Quốc.

Vì sao nơi diễn ra trận chung kết U23 Việt Nam - Uzbekistan được ví là 'Thành phố khủng long'? - 3
Công viên khủng long.

Thành phố này được biết đến là quê hương loài khủng long khi có bộ sưu tập xương khủng long và hóa thạch từ khắp nơi trên đại lục. Có lẽ vì thế mà có người còn gọi thành phố này là "thành phố khủng long".

Trung tâm thể thao Olympic Thường Châu là một khu liên hợp thể thao được xây dựng từ năm 2008 để phục vụ cho Thế vận hội tổ chức ở Trung Quốc.

Sân vận động chính có sức chứa 38.000 người. Hồ bơi tiêu chuẩn với sức chứa 2300 chỗ ngồi. Khu phức hợp thể thao trong nhà sức chứa 6200 người và một sân tennis trong nhà có diện tích 4.400m2. Nơi đây được sử dụng cho nhiều sự kiện khác nhau từ hòa nhạc cho đến thể thao.

Vì sao nơi diễn ra trận chung kết U23 Việt Nam - Uzbekistan được ví là 'Thành phố khủng long'? - 4
Trung tâm Thể thao Olympic Thường Châu.

Giải vô địch bóng đá U23 châu Á 2018 được diễn ra trong 4 thành phố và 4 sân vận động, tất cả đều thuộc tỉnh Giang Tô. Bao gồm Trung tâm Thể thao Olympic Thường Châu, sân vận động Côn Sơn, sân vận động Giang Âm và sân Thường Thục.

Trong đó trận chung kết giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan sẽ được ấn định vào ngày 27/1 tại Trung tâm Thể thao Olympic Thường Châu.

Theo Quốc Vinh (Nguoiduatin.vn)
Loading...

Loading...