Thế giới

Venezuela tuyên bố tìm ra kẻ chủ mưu vụ ám sát Tổng thống

Cơ quan chức năng Venezuela đã xác định được nhóm chế tạo chất nổ và bắt hai kẻ điều khiển máy bay không người lái.
Venezuela tuyên bố tìm ra kẻ chủ mưu vụ ám sát Tổng thống
Tổng thống Venezuela  Nicolas Maduro phát biểu trước các binh sĩ ở thủ đô Caracas trước khi xảy ra vụ tấn công hôm 4/8. Ảnh: AP.

Cuộc điều tra do 4 công tố viên phụ trách đã xác định được kẻ chủ mưu cùng các đồng phạm trong vụ ám sát Tổng thống Nicolas Maduro, Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Tarek William Saab hôm 6/8 tuyên bố, theo CNN.

Theo Saab, các điều tra viên đã tìm ra địa điểm máy bay không người lái (UAV) mang thuốc nổ thực hiện vụ tấn công được điều khiển và đã bắt giữ hai nghi phạm vận hành UAV.

"Chúng tôi còn biết nơi chúng ẩn náu trong những ngày trước khi tiến hành cuộc tấn công, xác định kẻ chế tạo chất nổ và vũ khí cũng như những mối liên kết quốc tế của chúng", Saab nói.

Bộ trưởng Tư pháp Venezuela gọi hành động ám sát Tổng thống này cấu thành tội "phản quốc, cố ý giết người, khủng bố, tội phạm có tổ chức và tài trợ khủng bố".

Vụ ám sát hụt xảy ra hôm 4/8 khi Tổng thống Maduro đang phát biểu trước người dân và binh sĩ tại một cuộc diễu binh ở thủ đô Caracas hôm 5/8. Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez xác nhận các máy bay điều khiển từ xa chứa thuốc nổ đã được kích hoạt gần nơi xảy ra sự kiện, khiến 7 binh sĩ bị thương.

Khoảnh khắc chiếc UAV chứa thuốc nổ bị bắn hạ tại lễ diễu binh ở Caracas.

Thông báo của Saab được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Nội vụ Néstor Reverol cho biết 6 người đã bị bắt vì liên quan đến âm mưu ám sát Tổng thống, trong đó một người có lệnh truy nã vì tham gia đợt tấn công căn cứ quân sự làm hai người thiệt mạng hồi năm 2017 và một người từng bị bắt trong cuộc biểu tình chống Maduro năm 2014, nhưng sau đó được trả tự do.

Reverol cho biết những kẻ tấn công sử dụng hai máy bay không người lái DJI M600, mỗi chiếc mang 1kg thuốc nổ C-4. DJI, công ty sản xuất máy bay không người lái Trung Quốc, cho biết sản phẩm của họ "hoàn toàn vì mục đích hòa bình" và sẵn sàng hỗ trợ các nhà điều tra.

Chính phủ Venezuela cáo buộc cho phe cực hữu đối lập thực hiện vụ tấn công, trong khi Tổng thống Maduro cáo buộc Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đứng sau âm mưu ám sát mình. Colombia gọi tuyên bố này là vô lý và nói rằng Maduro có thói quen đổ lỗi cho Colombia về bất kỳ vấn đề nào ở Venezuela.

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)
Loading...