Thế giới

Văn phòng Thủ tướng Anh xin lỗi Nữ hoàng vì bữa tiệc trong bối cảnh quốc tang

Văn phòng Thủ tướng Johnson đã gửi lời xin lỗi tới Nữ hoàng Elizabeth sau khi các nhân viên được cho là đã tổ chức một bữa tiệc vào đêm trước lễ tang của Hoàng thân Philip.

“Thật vô cùng đáng tiếc vì điều này đã xảy ra vào thời điểm quốc tang. Văn phòng Thủ tướng đã xin lỗi gia đình hoàng gia.” Phát ngôn viên của Thủ tướng Boris Johnson cho biết hôm thứ Tư, đề cập đến bữa tiệc. Thủ tướng Johnson không có mặt trong bữa tiệc đó khi đang ở dinh thự Checkers của mình vào kì nghỉ cuối tuần.

Văn phòng Thủ tướng Anh xin lỗi Nữ hoàng vì bữa tiệc trong bối cảnh quốc tang
Thủ tướng Anh Boris Johnson bên ngoài văn phòng ở phố Downing ở London ngày 12 tháng 1. Ảnh: Reuters .

Tờ Telegraph ngày 15/1 đưa tin, các cố vấn và công chức đã tập trung tại Văn phòng Thủ tướng ở số 10 phố Downing sau giờ làm việc vào ngày 16/4/2021 để chia tay James Slack, giám đốc truyền thông của Johnson. Theo các nguồn tin, các nhân viên của văn phòng Thủ tướng đã đến một siêu thị gần đó để mua rượu, tiệc tùng đến khuya, say xỉn và nhảy múa, thậm chí còn bẻ xích đu của con trai Johnson.

Bữa tiệc diễn ra vào đêm trước tang lễ của Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Elizabeth II, sau khi ông qua đời ở tuổi 99. Nữ hoàng mặc quần áo và đeo mặt nạ đen ngồi một mình trong đám tang của chồng tại lâu đài Windsor, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh. Vào thời điểm đó, Anh vẫn đang áp đặt phong tỏa để ngăn chặn Covid-19.

Thủ tướng Johnson đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng được cho là nghiêm trọng nhất trên cương vị Thủ tướng bởi hàng loạt lời kêu gọi từ chức. Thậm chí một số đồng nghiệp thuộc Đảng Bảo thủ của ông Johnson cũng quay lưng và cho rằng ông "không có đủ năng lực về mặt đạo đức để điều hành đất nước".

Thủ tướng Anh đã đưa ra nhiều lời giải thích về các bên, từ phủ nhận rằng các quy định chống dịch bị phá vỡ đến bày tỏ sự hiểu biết về sự tức giận và đau khổ của công chúng. Vào ngày 12 tháng 1, ông thừa nhận trước quốc hội rằng ông đã tụ tập với nhân viên tại số 10 phố Downing trong khoảng 25 phút vào ngày 20 tháng 5 năm 2020, nhưng nhanh chóng quay trở lại văn phòng và nghĩ rằng đó chỉ là một sự kiện của công việc.

Văn phòng của Johnson cũng bị nghi là nơi tổ chức tiệc Giáng sinh trong bối cảnh lệnh phong tỏa vào tháng 12 năm 2020. Vụ việc gây phẫn nộ tới mức cựu phát ngôn viên kiêm cố vấn của Thủ tướng Anh Allegra Stratton phải từ chức trong nước mắt.

Cung điện Buckingham đã từ chối bình luận về lời xin lỗi khi nơi đây cũng đang có cuộc khủng hoảng riêng. Hôm thứ Năm, nữ hoàng đã tước vị quân sự và quỹ từ thiện hoàng gia của con trai thứ hai là hoàng tử Andrew sau khi một thẩm phán ở New York ra phán quyết để tiến hành một vụ kiện về tội lạm dụng tình dục chống lại anh ta.

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/van-phong-thu-tuong-anh-xin-loi-nu-hoang-vi-bua-tiec-trong-boi-canh-quoc-tang-tintuc805633