Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Vaccine Pfizer giả được bán với giá cao gấp 50 lần, có thành phần... chống nhăn da

Người khổng lồ dược phẩm Mỹ đã phát hiện một loạt vaccine giả thương hiệu hãng này được sử dụng ở nước ngoài, trong đó có chứa cả thành phần chống nhăn da.

Tờ Wall Street Journal cho biết tập đoàn dược phẩm Pfizer (Mỹ) đã phát hiện trên 80 liều vaccine Covid-19 giả thương hiệu của hãng này tại Mexico và Ba Lan.

Những lọ vaccine giả này được lưu trữ trong tủ làm lạnh bia, với số lô và hạn sử dụng được làm giả.

Các lọ đựng vaccine ở Mexico được phát hiện làm giả nhãn hiệu, trong khi loại chất lỏng trong các lọ được cho là đựng vaccine bị tịch thu ở Ba Lan thực chất là kem chống nếp nhăn.

Vaccine Pfizer giả được bán với giá cao gấp 50 lần, có thành phần... chống nhăn da
Vaccine phòng COVID-19 giả thương hiệu Pfizer thu giữ tại Ba Lan được kiểm tra tại phòng thí nghiệm của hãng. Ảnh: Pfizer/Daily Mail

Ở Mexico, vào tháng 2, khoảng 80 người đã được tiêm vaccine Pfizer giả với giá 1.000 USD/người tại một phòng khám ở Nuevo Leon, dù bình thường vaccine Pfizer giá chưa đến 20 USD.

Cho đến thời điểm này, nhà chức trách chưa ghi nhận bất cứ sự cố nào liên quan đến vaccine giả tại Mexico.Còn tại Ba Lan, vaccine giả được phát hiện tại một căn hộ chung cư và có thể chưa được tiêm cho bất cứ ai.

"Mọi người trên hành tinh này đang cần vaccine. Nhiều người đang tìm mọi cách để có. Chúng ta lại chỉ có nguồn cung rất hạn chế. Đây là cơ hội hoàn hảo cho bọn tội phạm", ông Lev Kubiak, giám đốc phụ trách an ninh của Pfizer, phát biểu.

Tổ chức Cảnh sát Quốc tế (Interpol) mới đây đã cảnh báo vaccine phòng Covid-19 sẽ trở thành một "mục tiêu quan trọng của các loại tội phạm có tổ chức". Hàng ngàn liều vaccine phòng COVID giả đã được cảnh sát thu giữ ở Trung Quốc và Nam Phi hồi tháng 3 vừa qua.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)


>> Hiệu quả của vaccine Trung Quốc 'rất thấp'
>> Biến thể kép né vaccine tấn công, Ấn Độ tăng đột biến ca mắc COVID-19


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vaccine-pfizer-gia-duoc-ban-voi-gia-cao-gap-50-lan-co-thanh-phan-chong-nhan-da-tintuc753301