Thế giới >> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Ứng viên Joe Biden bỏ xa tổng thống Trump trong các cuộc thăm dò

Ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden dẫn trước tổng thống Trump trong nhiều cuộc thăm dò gần đây, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng bầu cử sẽ diễn ra.

Thăm dò của ABC News và Washington Post thực hiện trên phạm vi toàn nước Mỹ cho thấy ông Biden dẫn trước tổng thống Trump tới 12%, khi nhận được ủng hộ của 55% cử tri so với 43% cho ông Trump.

Đây là thăm dò thứ ba cho thấy ông Biden dẫn trước ít nhất 10 điểm phần trăm và được nhiều hơn 50% cử tri ủng hộ, sau hai trưng cầu của CNN/SSRS và Fox News.

Ở thời điểm chỉ còn hơn 20 ngày nữa bầu cử sẽ diễn ra, đây được coi là điều chưa từng thấy đối với một ứng viên tranh cử cùng một tổng thống đương nhiệm kể từ năm 1936, theo CNN.

Ứng viên Joe Biden bỏ xa tổng thống Trump trong các cuộc thăm dò

Trong 21 cuộc bầu cử tại Mỹ kể từ năm 1936, chỉ có năm ứng viên dẫn trước tổng thống đương nhiệm ở thời điểm tương tự. Trong năm ứng viên, chỉ có duy nhất một (Bill Clinton năm 1992) dẫn trước nhiều hơn 5 điểm. Cả 5 người này đều không được 50% cử tri ủng hộ, theo các cuộc thăm dò khi đó.

Việc ông Biden được hơn 50% cử tri ủng hộ trong các cuộc thăm dò cũng là điểm khác biệt lớn so với cuộc bầu cử năm 2016. Ứng viên đảng Dân Chủ khi đó là bà Hillary Clinton tuy dẫn trước ông Trump tới 7 điểm vào tháng 2016, nhưng chưa từng đạt được mức 50% cử tri ủng hộ.

Ông Trump sau đó đã giành được sự ủng hộ của nhóm cử tri chưa quyết định bầu cho ai, và cả cử tri độc lập để giành chiến thắng.

Tuy vậy, trong cuộc bầu cử sắp tới, ngay cả khi nhóm cử tri hiện chưa quyết định bỏ phiếu cho ai và cử tri độc lập bỏ phiếu cho ông Trump, ông cũng có thể vẫn sẽ kém ông Biden tới 5-6 điểm phần trăm phiếu phổ thông. Trong trường hợp này, khả năng thắng cử nhờ phiếu Đại Cử tri của ông Trump không cao, theo CNN.

Thăm dò do CBS News và YouGov thực hiện cũng cho thấy ông Biden đạt hơn 50% ủng hộ ở hai bang chiến địa quan trọng Michigan và Nevada.

Lý giải về việc ông Biden dẫn trước tổng thống Trump trong các cuộc thăm dò, CNN dẫn trưng cầu dân ý của Gallup cho rằng Covid-19 là mối quan tâm lớn nhất của cử tri Mỹ từ khi đại dịch bùng phát.

Ba ứng viên từng đánh bại các tổng thống đương nhiệm trong các cuộc bầu cử gần đây (Jimmy Carter vào năm 1976, Ronald Reagan vào năm 1980 và Bill Clinton vào năm 1992) đều được tin tưởng hơn trong xử lý vấn đề được cử tri Mỹ tại thời điểm đó quan tâm nhất.

Ông Biden có lợi thế lớn trước tổng thống Trump do được cử tri tin tưởng hơn trong việc xử lý đại dịch Covid-19. Trưng cầu của CNN cho thấy có tới 59% cử tri tin ông Biden sẽ làm tốt hơn trong việc kiểm soát Covid-19, và chỉ 38% cho rằng tổng thống Trump sẽ làm tốt hơn.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ung-vien-joe-biden-bo-xa-tong-thong-trump-trong-cac-cuoc-tham-do-tintuc710409