Thế giới

Ukraine tuyên bố giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Lyman

Ukraine ngày 1/10 công bố video cho thấy các lực lượng nước này đã giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Lyman ở vùng Donetsk, sau khi quân đội Nga cho biết họ đã từ bỏ nơi đây.

Trong đoạn video, một binh sỹ của Lữ đoàn Dù 81 thuộc Lực lượng vũ trang nói: “Người dân Ukraine thân mến, hôm nay các lực lượng vũ trang Ukraine đã giải phóng và kiểm soát thành phố Lyman ở vùng Donetsk”. Cuối video, các binh sỹ Ukraine giương cao quốc kỳ trên nóc một tòa nhà.

Ukraine tuyên bố giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Lyman
Lực lượng Ukraine tuyên bố giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Lyman. Ảnh: CNN

Bộ Quốc phòng Ukraine và ông Kyrylo Tymoshenko - một phụ tá cấp cao của Tổng thống Ukraine Zelensky cũng chia sẻ đoạn video này. Còn ông Zelensky cho biết, mặc dù quân đội Ukraine đã cắm quốc kỳ trong thành phố nhưng giao tranh tại đây vẫn diễn ra ác liệt.

Trước đó cùng ngày, Nga thông báo quân đội nước này đã rút khỏi Lyman để tránh bị bao vây. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố quân đội đã gây tổn thất nghiêm trọng cho lực lượng Ukraine bằng cách phát động những cuộc tấn công lớn nhắm vào các cứ điểm của họ.

Nga đã sử dụng Lyman làm trung tâm hậu cần và vận tải cho các hoạt động của mình ở phía bắc khu vực Donetsk. Việc lực lượng Nga rút khỏi thành phố chiến lược này đánh dấu thành quả chiến trường lớn nhất của Ukraine kể từ sau cuộc phản công chớp nhoáng ở khu vực đông bắc Kharkov vào tháng 9/2022./.

Theo Hồng Anh (Vov.vn)
https://vov.vn/the-gioi/ukraine-tuyen-bo-gianh-quyen-kiem-soat-thanh-pho-chien-luoc-lyman-post974579.vov