Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Ukraine tìm kiếm thi thể lính Nga, giao tranh ác liệt trên nhiều mặt trận

Thi thể của các binh sĩ Nga thiệt mạng tại Ukraine đã được đưa tới một bãi chờ tàu hỏa ở ngoại ô Kiev và chất lên một đoàn tàu giữ lạnh, chờ thời điểm gửi về cho gia đình họ.
Ukraine tìm kiếm thi thể lính Nga, giao tranh ác liệt trên nhiều mặt trận
Ảnh: Reuters

Ông Volodymyr Lyamzin, người phụ trách liên lạc dân sự - quân sự nói với hãng tin Reuters như vậy khi những người khiêng cáng mặc đồ bảo vệ màu trắng trùm kín từ chân tới đầu, nhấc các bao đựng thi thể vào thùng xe. Ông Lyamzin nói, các đoàn tàu giữ lạnh đậu ở các khu vực khác trên toàn Ukraine cũng được dùng vào mục đích tương tự. 

Trong một thông tin đăng tải trên Facebook, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói: "Chúng ta đang bước vào một giai đoạn mới, lâu dài của cuộc chiến". Ông dự báo về những tuần lễ cực kỳ khó khăn khi Ukraine phần lớn sẽ đơn độc chống lại quân Nga. 

Các lực lượng Ukraine đã giành được ưu thế về lãnh thổ với tốc độ nhanh nhất kể từ khi buộc quân Nga phải rời bỏ Kiev cách đây hơn một tháng. Ukraine đã đánh bật được các lực lượng Nga khỏi Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của nước này. Quân đội Ukraine cho biết, đã phá hủy ít nhất 73 xe tăng và nhiều thiết bị khác của Nga trong trận chiến ở một con sông tại vùng Donbass. 

Kharkiv, đông bắc Ukraine, nơi từng bị oanh tạc dữ dội, đã trở nên yên ắng trong ít nhất hai tuần. Các phóng viên Reuters xác nhận, Ukraine hiện kiểm soát phần lãnh thổ trải dài tới sông Siverskyi Donets. Tuy nhiên, Moscow vẫn đánh bom các làng gần đó, gồm cả Dergachi, cách Kharkiv 10km về phía bắc. 

Nga cho biết, quân đội nước này đã bắn trúng một kho chứa đạn, bắn hạ một máy bay Su-27 của Ukraine tại vùng Kharkiv, phá hủy nhà máy lọc dầu Kremenchuk ở miền trung Ukraine. Quân Nga cũng đang cố hạ gục nốt pháo đài kháng cự cuối cùng của Ukraine tại nhà máy thép Azovstal, Mariupol. 

Anna Kuznetsova, Phó Chủ tịch Hạ viện Nga đã tới thăm Kherson, đề nghị hỗ trợ cư dân của thành phố này. Ngoài ra, giao tranh đã tái bùng phát quanh đảo Rắn - hòn đảo giữ vị trí chiến lược, kiểm soát các tuyến đường vận chuyển quan trọng ở Biển Đen. 

Theo Hoài Linh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/ukraine-tim-kiem-thi-the-linh-nga-giao-tranh-ac-liet-tren-nhieu-mat-tran-2019418.html