Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Ukraine khẳng định Lysychansk không bị bao vây, Belarus cáo buộc Kiev tấn công

Ukraine khẳng định Lysychansk vẫn nằm trong tầm kiểm soát và không bị bao vây hoàn toàn. Trong khi đó, Tổng thống Belarus đã cáo buộc Kiev phóng tên lửa nhắm vào các cơ sở quân sự của nước này.

Theo hãng tin Aljazeera, trong ngày 2/7 (giờ địa phương), Vệ binh Quốc gia Ukraine đã lên tiếng bác bỏ thông tin do Nga đưa ra rằng thành phố Lysychansk bị bao vây hoàn toàn, nhưng những cuộc giao tranh khốc liệt vẫn đang nổ ra.

"Giao tranh vẫn đang diễn ra liên tiếp tại Lysychansk, nhưng không có chuyện thành phố bị bao vây hoàn toàn. Chúng tôi vẫn đang giành quyền kiểm soát thành trì cuối cùng ở Luhansk", Ruslan Muzytchuck - người phát ngôn Vệ binh Quốc gia Ukraine cho biết.

Ukraine khẳng định Lysychansk không bị bao vây, Belarus cáo buộc Kiev tấn công
Lực lượng Ukraine tại Luhansk. Ảnh: Sky News

Trước đó, Andrei Marotchko - phát ngôn viên của lực lượng ly khai nói với TASS rằng, "dân quân Luhansk và lực lượng Nga đã kiểm soát những cứ điểm chiến lược cuối cùng bên ngoài thành phố. Có thể xác nhận rằng Lysychansk đã bị bao vây toàn diện".

Ngoài ra, Vitaly Kiselevm - đại diện cơ quan nội vụ của Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng, khẳng định dân quân đã bắt đầu tiến vào Lysychansk, tập trung ở sân vận động Shakhter gần trung tâm.

Belarus cáo buộc Ukraine tấn công tên lửa

Theo Reuters, trong ngày 2/7, hãng thông tấn địa phương Belta cho biết, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã lên tiếng cáo buộc Ukraine phóng tên lửa nhắm vào các cơ sở quân sự của quốc gia này.

Ukraine khẳng định Lysychansk không bị bao vây, Belarus cáo buộc Kiev tấn công - 1
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Politico

Cụ thể, ông Lukashenko nói rằng Belarus không tham gia vào "chiến dịch đặc biệt" của Nga tại Ukraine, nhưng Kiev vào giữa tuần đã có những động thái tấn công tên lửa vào các cơ sở quân sự của Belarus. Nhà lãnh đạo này cũng tuyên bố, Belarus không muốn tham gia vào những cuộc xung đột vũ trang, nhưng sẽ phản ứng lại nếu lãnh thổ bị xâm phạm.

Hiện tại, Ukraine chưa đưa ra bình luận nào về tuyên bố của Tổng thống Lukashenko.

EU lên kế hoạch khẩn cấp để cắt giảm nhập khẩu năng lượng từ Nga

Theo AP, Liên minh châu Âu đang chuẩn bị một kế hoạch ứng phó khẩn cấp nhằm giúp các thành viên giảm bớt sản lượng năng lượng nhập khẩu từ Nga.

Cụ thể, biện pháp khẩn cấp đi vào hoạt động từ giữa tháng 7, được dựa trên kế hoạch REPowerEU đưa ra trước đó. Kế hoạch này sẽ phân bổ gần 312 tỷ đôla nhằm thúc đẩy hiệu quả và tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo cho các nước thành viên EU.

Trước đó, vào cuối tháng 5, EU đã đồng ý ngừng nhập khẩu dầu Nga bằng đường biển, với một số ngoại lệ. Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu, lệnh cấm nhập khẩu "sẽ cắt giảm khoảng 90% lượng dầu nhập khẩu" từ Nga vào cuối năm 2022.

Quân đội Ukraine tìm được ổ cứng chứa nhiều dữ liệu quân sự của Nga

Theo Sky News, Cơ quan Biên phòng Ukraine cho biết đã tìm thấy một ổ cứng chứa khoảng 100 GB dữ liệu quân sự của Nga. Ổ cứng này được phát hiện ở vùng Chernihiv, khi các sĩ quan biên phòng đi tuần tra.

Đáng chú ý, ổ cứng này chứa danh sách thành viên và dữ liệu tiểu sử của một đơn vị pháo phòng không. Nó cũng chứa thông tin chi tiết về vũ khí của Nga, cũng như dữ liệu về các cuộc tập trận quân sự. Ngoài ra, còn có một số tài liệu được đánh nhãn "tuyệt mật" đang được giải mã.

Theo Việt Dũng (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/ukraine-khang-dinh-lysychansk-khong-bi-bao-vay-belarus-cao-buoc-kiev-tan-cong-2036052.html