Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Ukraine giành lại thêm lãnh thổ ở Donetsk, hạ cấp quan hệ với Iran

Quân đội Ukraine cho biết đã giành được một khu định cư nữa ở vùng Donetsk và tiếp tục củng cố một cuộc tấn công ở khu vực "ba biên giới", nơi Donetsk, Kharkiv và Luhansk gặp nhau.

Hãng tin CNN dẫn lời ông Oleksii Hromov, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Ukraine nói, sau các cuộc tấn công, ngôi làng Yatskivka ở vùng Donetsk hiện đã thuộc về tay Ukraine. 

Yatskivka nằm ở phía đông của sông Oskii. Nhiều khu vực rộng lớn ở phía tây con sông, gồm cả thành phố Izium, đã được Ukraine giành lại trong cuộc tấn công bất ngờ hồi đầu tháng này. 

Ông Hromov cho biết, tình hình xa hơn ở phía nam, quanh Bakhmut là "khó khăn nhưng kiểm soát được" dù Nga tiếp tục tấn công nhằm trục xuất các đơn vị của Ukraine khỏi các vị trí quanh Bakhmut và những nơi khác dọc theo tiền tuyến ở Donetsk. Quan chức này xác nhận, quân đội Ukraine đã cải thiện các vị trí quanh Bakhmut, nơi bị bao vây trong vài tháng qua. 

"Nhờ tái tập hợp kịp thời của các đơn vị thuộc một trong những lữ đoàn cơ giới và tổ chức chiến đấu chất lượng cao, Ukraine đã lấy lại được các vị trí đã mất trước đó và đảm bảo quyền kiểm soát với các vị trí ở phía nam tới Bakhmut", ông Hromov nói. "Tại những nơi khác ở Donetsk, gần Avdiivka và Novopavlivka, các lực lượng Nga đang tiến hành các cuộc tấn công với mục tiêu giành quyền kiểm soát ở Nevirske và Novomykhailivka", quan chức trên nói thêm. 

Ukraine hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran

Ukraine giành lại thêm lãnh thổ ở Donetsk, hạ cấp quan hệ với Iran
Ukraine cho biết đã bắn rơi máy bay không người lái mà Iran cung cấp cho Nga. Ảnh: AP

Theo hãng tin Reuters, Ukraine ngày 23/9 cho biết sẽ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran vì nước này quyết định cung cấp máy bay không người lái cho các lực lượng Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenski cho biết, tổng số 8 máy bay không người lái do Iran chế tạo đã bị bắn hạ kể từ đầu cuộc xung đột của nước này với Nga.

Ukraine và Mỹ buộc tội Iran cung cấp máy bay không người lái cho Nga song Iran đã phủ nhận cáo buộc này. Giới chức quân sự ở nam Ukraine ra thông báo cho biết, họ đã bắn hạ 4 chiếc máy bay không người lái Shahed-35 ở vùng biển gần cảng Odessa hôm qua (23/9). Không quân Ukraine lần đầu tiên cũng ra một thông báo riêng rẽ cho biết, đã bắn hạ Mohajer-6, một loại máy bay không người lái lớn hơn. 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, việc Iran cung cấp máy bay không người lái cho Nga đã giáng một cú đòn vào quan hệ song phương giữa Kiev và Tehran. "Đáp lại hành động không thân thiện này, phía Ukraine dừng công nhận đại sứ Iran, giảm số lượng nhà ngoại giao Iran ở Kiev", thông báo trên trang web Bộ Ngoại giao Ukraine viết. 

Thiếu tướng Nga bị thương 

Trang Pravda Ukraine dẫn tin từ Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết hôm qua (23/9), thiếu tướng Oleg Tsokov - chỉ huy Sư đoàn súng trường cơ giới 144 thuộc Quân đoàn vũ trang tổng hợp 20 thuộc Lực lượng vũ trang Liên bang Nga bị thương gần Svatove, do hỏa lực của Ukraine. 

Ukraine cho biết, tướng Nga Tsokov đã được đưa khỏi khu vực tiền tuyến vào ngày 20/9. Ngoài ra, thi thể của 105 quân nhân Nga thiệt mạng tại Ukraine đã được đưa tới một bệnh viện ở Rostov-on-Don (Nga) vào ngày 19-20/9, thêm 200 thi thể nữa sẽ được đưa tới đó trong tương lai gần. 

Theo Hoài Linh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/ukraine-gianh-lai-them-lanh-tho-o-donetsk-ha-cap-quan-he-voi-iran-2063285.html