Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Ukraine chỉ trích NATO 'hầu như không làm gì' để hỗ trợ cuộc chiến với Nga

Không giống như EU, NATO "hầu như không làm gì" để hỗ trợ Ukraine trong thời điểm cần thiết, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho hay.

"Có những người chỉ trích tôi vì tôi nói rằng NATO không làm gì kể từ khi cuộc chiến nổ ra. Đó là các chuyên gia về NATO của tôi. Họ nói rằng tôi phải có lập trường mang tính xây dựng hơn. Nhưng quan điểm của tôi rất mang tính xây dựng. Chúng tôi đã chứng kiến các quốc gia hỗ trợ Ukraine, trong đó có một nhóm các nước NATO. Khi cuộc chiến bắt đầu nổ ra, tâm lý chung của công chúng là NATO là một lực lượng mạnh và EU chỉ có thể thể hiện sự quan ngại ở một mức độ nào đó. Nhưng cuộc chiến này là một phép thử, lột bỏ những chiếc mặt nạ và cho chúng ta thấy những bộ mặt thật", ông Kuleba phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ ngày 25/5.

"Những gì chúng tôi chứng kiến là những quyết định đột phá của EU, thậm chí có những quyết định mà chúng tôi không nghĩ tới. Và chúng tôi chứng kiến NATO là một liên minh, một tổ chức đứng bên lề mà không làm bất kỳ điều gì. Tôi rất lấy làm tiếc khi phải nói ra điều này".

Khảng định quân đội Ukraine đã thể hiện mình là lực lượng "mạnh nhất" châu Âu, ông Kuleba kêu gọi phương Tây ""giết chết các ngành xuất khẩu Nga" và khiến "Nga phải trả giá" vì đã thách thức "trật tự quốc tế" do phương Tây chi phối, đồng thời hối thúc Washington và các đồng minh hỗ trợ thêm vũ khí cho Ukraine, trong đó có các hệ thống tên lửa cùng với những hỗ trợ về kinh tế.

"Chúng tôi đánh giá cao các lệnh trừng phạt đang được thực hiện. Một số lệnh trừng phạt đã giúp làm suy yếu sự ổn định của Nga về mặt chiến lược, hoặc khiến Nga không thể sản xuất thêm các vũ khí hiện đại. Tuy nhiên, chừng nào mà EU tiếp tục mua dầu mỏ và khí đốt, túi tiền của Nga vẫn sẽ đầy".

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết ngày 25/5 rằng Moscow sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả phù hợp nếu các quốc gia khác nắm giữ các tài khoản của Nga ở nước ngoài./.

Theo Kiều Anh (Vov.vn)
https://vov.vn/the-gioi/ukraine-chi-trich-nato-hau-nhu-khong-lam-gi-de-ho-tro-cuoc-chien-voi-nga-post946330.vov