Thế giới

Ukraine cáo buộc Nga liên tục dội tên lửa

Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak cáo buộc Nga hôm 25/6 đã nã tên lửa vào khắp nước này, trúng các cơ sở quân sự ở phía tây và phía bắc cũng như một thành phố ở phía nam.
Ukraine cáo buộc Nga liên tục dội tên lửa
Binh sĩ Ukraine. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters và tờ The Guardian, chiến sự giữa Nga và Ukraine đã bước vào tháng thứ 5. Quan chức trên cho hay, Nga đã nã pháo và không kích thành phố Severodonetsk và Lysychansk ở Luhansk, tàn phá một nhà máy hóa chất. Quân Ukraine đã được lệnh rút khỏi Severodonetsk sau nhiều tuần giao tranh.

Nga hiện chưa có phản ứng gì về cáo buộc trên của Ukraine. 

Video Nga nã pháo vào các mục tiêu Ukraine:

Vitaly Kiselev, một quan chức trong Bộ Nội vụ của Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng, nói với hãng thông tấn Itar-Tass của Nga rằng, để kiểm soát hoàn toàn Lysychansk sẽ mất một tuần rưỡi nữa.

Theo Thống đốc Luhansk, ông Serhiy Haidai, quân Nga đã tấn công khu vực công nghiệp của Severodonetsk và cố tiến vào Lysychansk trong hôm nay. "Có một cuộc không kích nhằm vào Lysychansk. Serverdonetsk bị nã pháo", ông Haidai nói và cho biết thêm, nhà máy hóa chất Azot tại Severodonetsk, làng Synesky và Pavlograd cũng bị nã pháo. 

Ông Haidai không công bố con số thương vong và Reuters cũng chưa thể xác minh các thông tin trên. 

Kharatin Starskyi, sĩ quan phụ trách báo chí của một lữ đoàn Vệ binh quốc gia Ukraine hôm nay cho biết trên truyền hình rằng luồng thông tin về việc rút quân khỏi Severodonetsk đã bị trì hoãn để bảo vệ các binh sĩ. "Vài ngày qua, một chiến dịch đã được triển khai để rút các binh sĩ của chúng tôi". 

Cũng trong ngày hôm nay, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói, ông sợ rằng Ukraine có thể phải đối mặt với sức ép phải ký một thỏa thuận hòa bình với Nga. 

Bộ Tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho hay, Nga hôm nay một lần nữa bắn tên lửa vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự ở phía bắc Ukraine, gần thành phố lớn thứ hai của nước này là Kharkiv.

Thống đốc một số vùng của Ukraine cũng báo cáo về các vụ pháo kích nhằm vào các thị trấn. Thống đốc vùng Lviv ở miền tây Ukraine, ông Maxim Kozytskyi cho biết, 6 tên lửa đã được bắn từ Biển Đen vào căn cứ Yavoriv gần biên giới với Ba Lan. Bốn quả trúng mục tiêu nhưng hai quả bị phá hủy.

Vitaliy Bunechko, Thống đốc vùng Zhytomyr, miền bắc Ukraine, cho biết các cuộc không kích nhằm vào một mục tiêu quân sự đã khiến ít nhất một binh sĩ thiệt mạng. “Gần 30 tên lửa đã được phóng vào một cơ sở hạ tầng quân sự rất gần thành phố Zhytomyr", quan chức trên nói đồng thời cho biết thêm rằng gần 10 tên lửa đã bị đánh chặn và phá hủy.

Ở phía nam, ông Oleksandr Senkevych - thị trưởng của Mykolaiv gần Biển Đen nói, hôm nay, năm tên lửa hành trình của Nga đã bắn trúng thành phố này và các khu vực lân cận. Con số thương vong đang được làm rõ.

Theo Hoài Linh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/ukraine-cao-buoc-nga-lien-tuc-doi-ten-lua-2033609.html