Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Ukraine: 60 phi công, kỹ thuật viên Nga tử vong trong vụ nổ căn cứ ở Crimea

Một quan chức cấp cao của Ukraine vừa tuyên bố rằng trong loạt vụ nổ tại căn cứ không quân Nga ở Crimea, có tới 60 phi công và kỹ thuật viên tử vong và 100 người khác bị thương.

Cụ thể, tờ New York Times ngày 12/8 dẫn lời ông Anton Gerashchenko - Cố vấn cho Bộ trưởng Nội vụ Ukraine cho rằng dựa trên các bằng chứng video và dữ liệu tình báo, có tới 60 phi công và kỹ thuật viên thiệt mạng trong loạt vụ nổ rung chuyển sân bay Saki trên bờ Tây của bán đảo Crimea vào hôm 9/8.

Ukraine: 60 phi công, kỹ thuật viên Nga tử vong trong vụ nổ căn cứ ở Crimea
Khói từ loạt vụ nổ ở căn cứ Saki nằm gần bờ biển Crimea. Ảnh: The Hill.

Ông Gerashchenko cũng cho biết, loạt nổ đã phá hủy một số máy bay chiến đấu của Nga. Ông không tiết lộ thêm chi tiết nào nữa.

Các tuyên bố của quan chức này mâu thuẫn với các tuyên bố của Nga về loạt vụ nổ. Trước đó, báo chí Nga (như RT và Sputnik) khẳng định đây là sự cố về an toàn cháy nổ liên quan đến kho đạn tại căn cứ không quân Saki (thuộc hải quân Nga). Giới chức Nga cho biết, không có máy bay nào bị hư hại và chỉ có một người tử vong, hơn một chục người khác bị thương.

Hiện chưa có xác minh độc lập đối với con số thương vong do phía Ukraine và phía Nga đưa ra. Hầu hết các chuyên gia tập trung vào thiệt hại đối với thiết bị quân sự của Nga tại căn cứ Saki, nhất là các máy bay tại đó./.

Theo Trung Hiếu (Vov.vn)
https://vov.vn/the-gioi/ukraine-60-phi-cong-ky-thuat-vien-nga-tu-vong-trong-vu-no-can-cu-o-crimea-post963048.vov