Thế giới

Tỷ phú Thái Lan ngồi tù vì săn trộm gà lôi quý hiếm

Tòa án Thái Lan hôm 19/3 kết án tỷ phú ngành xây dựng Premchai Karnasuta 16 tháng tù vì tội săn bắn trái phép tại Khu bảo tồn Động vật hoang dã Thung Yai Naresuan.

Theo Nikkei Asian Review, Premchai Karnasuta, người đứng đầu công ty Italian - Thailand Development, công ty xây dựng lớn nhất nước này, bị kết án vì hành vi tiếp tay và cùng tham gia săn trộm tại khu bảo tồn di sản thế giới ở tỉnh Kanchanaburi, phía tây Thái Lan. Ông cũng bị kết tội giết một con gà lôi kalij, loài động vật được bảo vệ, cũng như sở hữu súng săn và đạn dược bất hợp pháp.

Premchai và một bị cáo khác cũng bị phạt tổng cộng 2 triệu baht (hơn 63.000 USD). Các luật sư của ông ngay lập tức kháng cáo phán quyết từ tòa án quận Kanchanaburi.

Tỷ phú Thái Lan ngồi tù vì săn trộm gà lôi quý hiếm
Tỷ phú Thái Lan (phải) bị kết án 16 tháng tù vì tội săn trộm động vật hoang dã quý hiếm. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Vụ án thu hút sự chú ý của dư luận khi liên quan đến việc một con báo đen quý hiếm bị giết hại. Tòa án đã phát hiện ra ba đồng phạm khác có tội sở hữu xác động vật, tuy nhiên tỷ phú Premchai không bị kết án về tội danh này. Những bị cáo khác bị kết án tù lên đến 3 năm 5 tháng.

Tháng 2/2018, một nhóm người do Premchai dẫn đầu đã vào Khu bảo tồn Động vật hoang dã Thung Yai Naresuan dưới vỏ bọc đi dã ngoại đường dài 2 ngày. Ngày hôm sau, một kiểm lâm viên phát hiện nhóm này tại khu cắm trại bị cấm. Họ đã bị bắt vì sở hữu nhiều xác động vật hoang dã được bảo vệ, bao gồm cả gà lôi, báo và nai.

Là con trai của một trong những người sáng lập công ty Italian - Thailand Development, ông Premchai đã lãnh đạo công ty từ năm 1983. Ông là cổ đông lớn nhất kể từ tháng 3/2018. Italian - Thailand Development thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng trong và ngoài nước, tuy nhiên từ khi vụ án bắt đầu được khởi tố, tỷ phú Premchai bị cấm rời khỏi Thái Lan.

Theo Hương Ly (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...