Thế giới

Tỷ phú Mark Zuckerberg 'bật bãi' khỏi top 10 người giàu nhất nước Mỹ

Mark Zuckerberg, có lúc là người giàu thứ ba thế giới, hiện không còn nằm trong top 10 người giàu nhất nước Mỹ.

Tỷ phú Mark Zuckerberg 'bật bãi' khỏi top 10 người giàu nhất nước Mỹ

Đây là lần đầu tiên CEO của Meta không còn nằm trong top 10 người Mỹ giàu nhất. Anh hiện đứng thứ 11 trong danh sách 400 người có khối tài sản lớn nhất nước này, theo ước tính của Forbes.

Theo thống kê của Forbes, Zuckerberg ước tính đã mất khoảng 76,8 tỷ USD từ tháng 09/2021, tương đương hơn 50% khối tài sản của anh ở thời điểm đó.

Thời điểm là người giàu thứ ba thế giới, Zuckerberg sở hữu khối tài sản ước tính đạt 81,6 tỷ USD, hơn Warren Buffet, Jefff Bezos và Bill Gates.

Đứng đầu danh sách giàu nhất nước Mỹ hiện vẫn là Elon Musk. Dù trải qua nhiều tranh cãi về đời tư cũng như sự nghiệp, đáng chú ý nhất liên quan tới kế hoạch mua nền tảng mạng xã hội Twitter, CEO của Telsa đã kiếm thêm 60,5 tỷ USD trong năm 2022, nâng tổng khối tài sản lên tới 251 tỷ USD.

Theo đánh giá của Forbes, giá cổ phiếu Meta sụt giảm đã ảnh hưởng lớn tới khối tài sản của Mark Zuckerberg. Trong vòng một năm qua, anh được coi là người Mỹ mất nhiều tiền nhất, dù khá nhiều tỷ phú công nghệ nước này bị sụt giảm tài sản nghiêm trọng do ảnh hưởng của thị trường chứng khoán.

Một phần lý do dẫn tới điều này là quyết định của chính Zuckerberg, khi anh rời xa Facebook, thương hiệu đã biến anh trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Từ khi đổi tên công ty thành Meta và chuyển đổi tài nguyên để thực hiện các dự án liên quan tới việc xây dựng metaverse, giá trị cổ phiếu của công ty đã sụt giảm tới 60%.

Một nguyên nhân khác là doanh thu từ quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội Facebook đã không còn dễ dàng như trước, đặc biệt là  từ khi Apple thay đổi chính sách của iOS 14 khiến các doanh nghiệp quảng cáo không còn dễ dàng theo dõi khách hàng tiềm năng, gây nhiều khó khăn cho Meta do công ty dựa nhiều vào việc bán dữ liệu người dùng.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/ty-phu-mark-zuckerberg-bat-bai-khoi-top-10-nguoi-giau-nhat-nuoc-my-a360226.html