Thế giới

Tỷ phú Jeff Bezos tuyên bố quyên góp 'phần lớn' khối tài sản 124 tỷ USD làm từ thiện

Nhà sáng lập Amazon có khối tài sản ước tính 124 tỷ USD tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với CNN rằng ông sẽ quyên góp hầu hết tài sản cho các tổ chức từ thiện.

Bezos là người giàu thứ 4 trên thế giới, với khối tài sản ước tính 124 tỷ USD, theo Bloomberg. Trong cuộc phỏng vấn với CNN được công bố hôm 14/11, Bezos cùng bạn gái Lauren Sanchez nói họ đang chuẩn bị "để có thể cho đi số tiền này".

Nhà sáng lập Amazon nói rằng ông muốn "tối ưu hóa" việc quyên góp khối tài sản khổng lồ của mình". "Đó là điều thực sự khó khăn," Bezos nói. "Tôi cho rằng sẽ có nhiều cách quyên góp không hiệu quả".

Đây là lần đầu tiên Bezos tuyên bố sẽ cho đi phần lớn khối tài sản của mình. Hơn 230 người trong danh sách giàu nhất thế giới đã hứa hẹn quyên góp tài sản của họ, theo phong trào Giving Pledge do tỷ phú Bill Gates đồng sáng lập hồi năm 2010.

Giới siêu giàu ở Mỹ từ lâu có truyền thống quyên góp hầu hết tài sản của họ cho các tổ chức từ thiện.

Tỷ phú Jeff Bezos tuyên bố quyên góp 'phần lớn' khối tài sản 124 tỷ USD làm từ thiện
Tỷ phú Jeff Bezos và bạn gái Lauren Sanchez

Tờ New York Times hôm 14/11 đưa tin Amazon sẽ cắt giảm khoảng 10.000 nhân sự, bắt đầu từ tuần này. Đây là đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất trong lịch sử công ty. Khối tài sản của Bezos, có lúc từng vượt 200 tỷ USD, đã sụt giảm hàng chục tỷ trong thời gian qua do có mối liên hệ mật thiết với cổ phiếu của Amazon. Hãng này nằm trong số các công ty công nghệ có giá trị cổ phiếu gần đây suy giảm đáng kể.

Bezos hiện vẫn là chủ tịch điều hành của Amazon, nhưng đã từ chức giám đốc điều hành hồi năm 2021. Thời điểm đó, tỷ phú Mỹ nói mục tiêu của ông là "có thời gian và sức khỏe" để tập trung cho hoạt động từ thiện và các công việc khác.

Hôm 12/11, Bezos và bạn gái Lauren Sanchez công bố tặng 100 triệu USD cho ca sĩ kiêm nhà hoạt động từ thiện Dolly Parton để bà quyên góp cho các tổ chức từ thiện theo ý muốn, theo chương trình "Giải thưởng Bazos cho Sự Can đảm và Lịch sự".

Năm 2020, Bezos cam kết 10 tỷ USD để ứng phó với biến đổi khí hậu. Ông cam kết 2 tỷ USD để phục hồi môi trường sống tự nhiên, thay đổi hệ thống lương thực tại cuộc họp cấp cao về biến đổi khí hậu ở Glasgow hồi năm ngoái.

Bezos không nêu chi tiết ông sẽ tặng khối tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện như thế nào. Stacy Palmer, biên tập viên tờ Chronicle of Philanthropy cho rằng ông đã đưa ra "một tuyên bố to lớn", không chỉ vì khối tài sản khổng lồ ông đang sở hữu, mà còn bởi "quyết định của ông sẽ có ảnh hưởng tới những người khác".

Tuy vậy, bình luận của Bezos về việc quyên góp tài sản "không phải là một lời hứa buộc phải thực hiện", theo chuyên gia từ thiện Maribel Morey. "Chúng ta luôn đưa tin rầm rộ về những lời hứa, nhưng chúng ta thực ra không biết liệu lời hứa đó có trở thành sự thật hay không".

Năm 1999, đồng sáng lập Microsoft Bill Gates và vợ khi đó là Melinda French Gates mở ra một trang mới cho các tỷ phú khi kêu gọi họ đóng góp khối tài sản khổng lồ cho quỹ Gates. Bạn thân của cặp đôi, tỷ phú Warren E. Buffett, xác nhận vào năm 2006 rằng ông sẽ quyên góp phần lớn cổ phần Berkshire Hathaway, khi đó ước tính trị giá 31 tỷ USD cho quỹ Bill và Melinda Gates. Ba người sau đó lập ra chương trình Giving Pledege, nơi các tỷ phú hứa hẹn cho đi ít nhất một nửa khối tài sản cuả mình.

Các tỷ phú tham gia Giving Pledge bao gồm Michael R. Bloomberg, Paul Allen, Mark Zuckerberg và Priscilla Chan. Hiện đã có 236 cá nhân cam kết quyên góp tài sản làm từ thiện, theo website của Giving Pledge.

Bezos từng bị chỉ trích vì không tham gia Giving Pledge. Vợ cũ của ông, MacKenzie Scott, tham gia chương trình từ năm 2019 sau khi ly hôn với Bezos, tuyên bố sẽ "tiếp tục quyên góp tới khi hết tiền".

MacKenzie Scott đã hoàn tất cam kết của Giving Pledge, bởi bà đã quyên góp tới 14 tỷ USD, trong tổng khối tài sản 24 tỷ USD, cho các tổ chức từ thiện hoạt động trên nhiều lĩnh vực, từ giáo dục tới sức khỏe tâm thần. Bà chỉ mất chưa đầy ba năm rưỡi để quyên góp số tiền này. Hoạt động từ thiện năng nổ của Scott khiến dư luận so sánh với Bezos, làm ông bị chỉ trích nhiều hơn.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/ty-phu-jeff-bezos-tuyen-bo-quyen-gop-phan-lon-khoi-tai-san-124-ty-usd-lam-tu-thien-a363445.html