Thế giới

Tỷ phú Bill Gates vén màn nguyên nhân thảm họa ở Texas

Theo người sáng lập Microsoft, những cái chết thương tâm do tình trạng mất điện ở Texas gây ra khi xảy ra bão tuyết có thể hoàn toàn tránh được.

Bill Gates đã hoàn toàn bác bỏ lý do mà Thống đốc bang Texas Gregg Abbott đưa ra rằng chính các tuabin gió và các tấm năng lượng Mặt Trời bị đóng băng dẫn tới thảm họa mất điện tại khu vực.

“Sự cố này không phải xuất phát từ nguyên do phụ thuộc vào nguồn năng lượng tái tạo. Đây là do những nhà máy điện hoạt động bằng khí gas tự nhiên không chịu được thời tiết khắc nghiệt. Những nhà máy này tốn kém nhiều chi phí song không hiệu quả, và thật là bi kịch khi có người chết”, tỷ phú Mỹ nói với kênh CNN.

Theo Người Lao Động, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 20/2 đã ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng ở bang Texas - còn gọi là bang Lone Star, có nghĩa là "ngôi sao cô đơn" - cho phép chính phủ phân bổ thêm ngân quỹ để giúp hàng triệu người bị ảnh hưởng do những cơn bão mùa đông nghiêm trọng.

Tỷ phú Bill Gates vén màn nguyên nhân thảm họa ở Texas
Nhân viên thành phố Richardson, babng Texas phá băng tại một đài phun nước ngày 16/2. Ảnh: AP

Ông Gates cho biết biến đổi khí hậu là nguyên nhân sâu xa của mọi hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và giải pháp là sử dụng năng lượng xanh. Tỷ phú Mỹ lưu ý rằng nếu không có các quyết định về giảm lượng khí thải carbon và chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, thế giới sẽ phải đối mặt với những hậu quả thảm khốc - dẫn đến sự sụp đổ của các hệ sinh thái tự nhiên cũng như mất khả năng canh tác, từ đó dẫn đến chiến tranh và bất ổn.

Bang Texas cũng như các khu vực khác của Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi những cơn bão mùa đông cực kỳ khắc nghiệt, với nhiệt độ giảm xuống mức lạnh nhất trong hơn 30 năm.

Hệ quả là mạng lưới năng lượng độc lập của bang đã sụp đổ do nhu cầu cao và khiến hàng triệu người không có điện. Chỉ riêng ở bang Texas, gần 50 người đã chết do cuộc khủng hoảng, một số người đã ngộ độc khí CO khi họ vào trong xe hơi và nổ máy để giữ ấm.

Nhiệt độ đóng băng cũng gây tê liệt đường ống nước của bang, dẫn đến tình cảnh thiếu nước. Tại thành phố Austin, hơn 325 triệu gallon nước đã rò rỉ do vỡ đường ống.

Ngày 20/2, mặc dù điện đã được khôi phục ở nhiều vùng của Texas song vẫn còn 80.000 ngôi nhà chìm trong bóng tối. Cùng ngày, Tổng thống Joe Biden đã thông qua tuyên bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng tại bang này.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ty-phu-bill-gates-ven-man-nguyen-nhan-tham-hoa-o-texas-tintuc739285