Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp hơn ghi nhận ban đầu

Theo một nghiên cứu mới được đăng tải hôm 30/03, tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp hơn tính toán ban đầu, nhưng vẫn cao hơn cúm mùa.

Nghiên cứu được đăng tải trên tuần san y khoa The Lancet đánh giá tỷ lệ tử vong vì Covid-19 vào khoảng 0,66%.

Đây là con số thấp hơn so với tính toán ban đầu, do đã tính cả những ca nhiễm có triệu chứng nhẹ nhưng không được chẩn đoán, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong 0,1% thường thấy ở cúm mùa.

Nếu không tính những ca nhiễm triệu chứng nhẹ không được chẩn đoán, nghiên cứu cho biết tỷ lệ tử vong của Covid-19 rơi vào khoảng 1,38%, trùng khớp với những báo cáo trước đó.

Hồi đầu tháng 03, bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Bệnh dị ứng và Truyền nhiễm Mỹ cho biết "Nếu tính toán thì tỷ lệ tử vong vào khoảng 2%".

Tuy vậy ông nhấn mạnh con số này có thể sẽ giảm, giải thích rằng tỷ lệ thay đổi "sẽ dựa trên số ca nhiễm không có triệu chứng".

Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp hơn ghi nhận ban đầu
Ảnh minh họa: Caixin

Tại nhiều nơi, tỷ lệ tử vong được tính dựa trên số ca nhiễm Covid-19 được báo cáo, thường là những bệnh nhân nặng và được nhân viên y tế chú ý. Những ca không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ không phải lúc nào cũng được thống kê đầy đủ.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học cho biết họ cố gắng đánh giá "tỷ lệ tử vong trên số ca nhiễm" thực sự, nghĩa là trên tổng số người mắc bệnh, không chỉ trên những người bệnh nặng được xét nghiệm.

Để tìm câu trả lời, các nhà khoa học dựa trên dữ liệu về các ca nhiễm trong số những người trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo nghiên cứu, những người này đều được xét nhiệm PCR, đủ để xác minh bao nhiêu người nhiễm virus, ngay cả khi họ không cho thấy triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu kết hợp dữ liệu "tỷ lệ nhiễm bệnh" này với thông tin được công bố về số ca nhiễm và số ca tử vong, qua đó đánh giá tỷ lệ tử vong rơi vào khoảng 2/3 của 1%.

Tuy vậy, tỷ lệ tử vong vì Covid-19 tăng cao ở người cao tuổi, có thể lên đến 7,8% với người 80 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, tỷ lệ tử vong rất thấp đối với trẻ em dưới 9 tuổi, chỉ là 0.00161%.

Đối với nhóm bệnh nhân trẻ hơn 40, tỷ lệ tử vong không vượt quá 0,16%, theo nghiên cứu. Trong khoảng 1.000 người trẻ, khoảng 1 hoặc 2 người có thể tử vong.

"Có thể có những ca bệnh ngoại lệ thu hút sự chú ý của truyền thông, nhưng phân tích của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng ở các bệnh nhân 50 tuổi trở lên, việc phải nhập viện điều trị thường thấy hơn so với các bệnh nhân dưới 50 tuổi, và tỷ lệ tử vong cũng cao hơn,"  giáo sư Azra Ghani tại Đại học Imperial College London, tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh.

Các nhà nghiên cứu cũng đánh giá những dữ liệu khác từ hàng chục ngàn ca nhiễm, trong đó có cả những ca ghi nhận trên du thuyền Diamond Princess.

Nghiên cứu cho thấy các bệnh nhân có thể mất nhiều tuần lễ để phục hồi, gây ra quá tải cho hệ thống y tế. Thời gian phục hồi càng dài thì các bệnh nhân càng phải nhờ tới sự hỗ trợ từ các nguồn tài nguyên y tế lâu hơn.

Thời gian trung bình từ khi khởi phát triệu chứng tới khi xuất viện rơi vào khoảng 25 ngày, dù các bệnh nhân có thể không vào viện từ lúc nhiễm bệnh. Dữ liệu từ những ca tử vong cho thấy bệnh nhân qua đời khoảng 18 ngày sau khi có triệu chứng.

Trong bài viết kèm theo nghiên cứu, giáo sư Ruan Shigui của Đại học Miami nhấn mạnh việc đánh giá tỷ lệ tử vong của Covid-19 "trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp là rất khó khăn".

Tuy vậy, việc đánh giá bao nhiêu bệnh nhân có thể tử vong vì căn bệnh là dữ liệu rất quan trọng giúp giới chức y tế xây dựng các chương trình phản ứng.

Giáo sư Ruan đồng tình với tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp ở người trẻ, tuy vậy nhấn mạnh rằng "việc so sánh Covid-19 với cúm mùa là sai lầm," bởi căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với cúm mùa.

Tố Linh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ty-le-tu-vong-vi-covid-19-thap-hon-ghi-nhan-ban-dau-tintuc673735
Loading...
Tin cũ hơn