Thế giới

Tượng phục chế bị chê như 'củ khoai tây'

Người dân ở thành phố Palencia bất bình khi thấy bức tượng từ năm 1923 biến dạng ngũ quan sau dự án phục chế.

Bức tượng khắc họa một phụ nữ có gương mặt ưa nhìn được chế tác vào năm 1923 và đặt bên ngoài một ngân hàng nhỏ ở thành phố Palencia, phía bắc Tây Ban Nha, gần đây bỗng trở thành đề tài chú ý trên mạng xã hội do bị biến dạng dưới tay thợ phục chế.

Theo những bức ảnh được người dân và các nghệ sĩ địa phương đăng trên mạng xã hội hôm 10/10, bức tượng người phụ nữ sau khi được phục chế gần như biến mất phần mũi, trong khi đôi mắt lệch gần lên trán và đôi môi thì trở thành hình dạng khó hiểu.

Tượng phục chế bị chê như 'củ khoai tây'
Bức tượng ở thành phố Palencia, Tây Ban Nha, biến dạng sau phục chế. Ảnh: Twitter/ ACRE.

Sự thay đổi đáng sợ của tác phẩm nghệ thuật đã khiến người dân, đặc biệt là những người yêu nghệ thuật, giận dữ. Họ so sánh diện mạo mới của bức điêu khắc sau phục chế với những tác phẩm tồi tệ nhất từ trước tới nay, thậm chí còn đặt biệt danh mới cho bức tượng là "Củ khoai tây xứ Palencia".

"Đây không phải phục chế chuyên nghiệp", Hiệp hội Bảo tồn và Phục chế Chuyên nghiệp của Tây Ban Nha cho biết.

Nhà bảo tồn nghệ thuật Illanos Argudo ở Valencia cũng tỏ ra bất bình với diện mạo mới của bức tượng, thêm rằng phục chế không phải là sửa chữa lại, mọi sự can thiệp nghiêm túc phải tuân theo các tiêu chí.

Tượng phục chế bị chê như 'củ khoai tây' - 1
Bức tượng biến dạng khuôn mặt sau khi phục chế. Ảnh: AP.

Thông tin về thợ phục chế bức tượng ở Palencia hiện chưa được công bố.

Đây không phải lần đầu Tây Ban Nha xảy ra sự cố về việc phục chế các tác phẩm nghệ thuật. Vào năm 2012, bức tranh Chúa Jesus thế kỷ 19 nổi tiếng đã bị phục chế tồi tệ tới nỗi bị gọi là bức tranh "Chúa khỉ".

Năm ngoái, bức tượng chiến binh Tây Ban Nha hàng trăm tuổi bỗng biến thành "tượng đồ chơi" sau quá trình phục chế. Đầu năm nay, một thợ phục chế vụng về cũng biến gương mặt trong tranh của Đức mẹ Maria thành "mớ hỗn độn".

Theo Ngọc Ánh (Vnexpress.net)


>> Tây Ban Nha giới nghiêm ban đêm ngay lập tức để chống dịch Covid-19
>> Cựu vương Tây Ban Nha đối mặt với cáo buộc rửa tiền và tham nhũng


https://vnexpress.net/tuong-phuc-che-bi-che-nhu-cu-khoai-tay-4190647.html