Thế giới

Tướng Mỹ cảnh báo về nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Trung Quốc, Nga

Một đô đốc Mỹ cho rằng quân đội nước này phải chuẩn bị cho kịch bản có thể xảy ra chiến tranh hạt nhân với Nga - Trung trong lúc 2 nước này đang mở rộng kho vũ khí.

Đô đốc Charles Richard, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược - đơn vị phụ trách về vũ khí hạt nhân của Mỹ, đã đưa ra nhận định trên trong ấn phẩm tháng 2 của tạp chí Proceedings thuộc Viện hải quân Mỹ. Ông Richard cảnh báo Mỹ phải chuẩn bị cho "khả năng rất có thể xảy ra" xung đột hạt nhân khi Nga và Trung đang đẩy nhanh việc mở rộng kho vũ khí.

Tướng Mỹ cảnh báo về nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Trung Quốc, Nga
Vũ khi thế hệ mới của Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Trong bài viết “Forging 21st-Century Strategic Deterrence (tạm dịch: Củng cố khả năng răn đe chiến lược thế kỷ 21) đăng trên nguyệt san số tháng 2 của Viện nghiên cứu hải quân Mỹ, đô đốc Richard viết: “Nước này (Trung Quốc) tạo ra các đảo ở Biển Đông và đặt nhiều hệ thống vũ khí trên đó. Giống Nga, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tiếp tục quấy rối các lực lượng, máy bay của Mỹ và các đồng minh hoạt động ở không phận và vùng biển quốc tế”.

Cũng trong bài viết nói trên, đô đốc Richard cảnh báo Trung Quốc tiếp tục đầu tư mạnh vào các khả năng hạt nhân và số lượng vũ khí hạt nhân của nước này sẽ tăng ít nhất gấp đôi trong thập niên tới.

Ngoài Trung Quốc, ông Richard cho rằng cách đây hơn thập niên, Nga bắt đầu hiện đại hóa các lượng hạt nhân và hiện đang hiện đại hóa các máy bay ném bom, tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hạt nhân, hệ thống cảnh báo sớm và các khả năng kiểm soát và chỉ huy. Ông đánh giá cuộc hiện đại hóa này đã đạt được 70% và sẽ hoàn tất trong vài năm tới.

Do đó, ông Richard cho rằng quân đội Mỹ cần thay đổi dự đoán của lực lượng này từ "không thể sử dụng hạt nhân" thành "việc sử dụng hạt nhân là có khả năng", ông Richard viết. 

Đức Minh (nguoiduatin.vn)


>> Chiếc cặp hạt nhân cạnh ông Biden lúc nhậm chức không phải của ông Trump?
>> Nga bắt kẻ đột nhập và ăn cắp thiết bị máy bay chỉ huy chiến tranh hạt nhân của Tổng thống


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tuong-my-canh-bao-ve-nguy-co-chien-tranh-hat-nhan-voi-trung-quoc-nga-tintuc736057