Thế giới

Tử tù phạm tội hiếp dâm được phóng thích nhờ có bằng sáng chế nắp hố ga khiến dư luận phẫn nộ

Tên tử tù Tôn Tiểu Quả ở Trung Quốc nhiều lần bị cáo buộc hiếp dâm đã thoát tội nhờ "những đóng góp quan trọng cho việc đổi mới kỹ thuật".

Gần đây, dư luận Trung Quốc vô cùng phẫn nộ vì sự việc một tên tử tù ở tỉnh Vân Nam đã được nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật mặc kệ mọi tiền án, tiền sự của mình, chỉ vì hắn ta có bằng sáng chế nắp hố ga. Được biết, ở Trung Quốc, các tù nhân có thể được giảm án nhờ "những đóng góp quan trọng cho việc đổi mới kỹ thuật".

Tôn Tiểu Quả là sinh ra tại thành phố Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Theo "Niên giám luật pháp Trung Quốc (1999)", vào tháng 10/1994, hắn lần đầu tiên bị kết án khi tham gia vào vụ hãm hiếp tập thể 2 phụ nữ trẻ. Nhưng thông tin từ một báo cáo điều tra của tờ Southern Weekly cho biết, Tôn Tiểu Quả thời điểm đó đã thoát tội nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ mình.

Tuy nhiên trong thời gian quản giáo tại nhà, Tôn Tiểu Quả tiếp tục phạm tội cưỡng hiếp. Năm 1997, hắn và và đồng phạm đã nhốt hai cô gái vị thành niên vào phòng riêng trong một hộp đêm và cưỡng hiếp, bạo hành họ. Đối với tội ác lần này và một số vụ hãm hiếp khác mà hắn ta bị phát hiện có liên quan, Tôn Tiểu Quả đã bị kết án tử hình vào năm 1998. Mặc dù hắn và gia đình kháng cáo bản án đó, tuy nhiên tòa án tối cao Vân Nam vẫn giữ nguyên phán quyết của họ.

Tử tù phạm tội hiếp dâm được phóng thích nhờ có bằng sáng chế nắp hố ga khiến dư luận phẫn nộ
Chân dung tên tử tù phạm tội hiếp dâm Tôn Tiểu Quả

Điều đáng nói là cuối cùng, bản án vẫn không được thực hiện khi theo thời gian, Tôn Tiểu Quả lại dần dần được giảm án. Theo tờ The Paper, sau 10 năm bị kết án tử hình, Tôn Tiểu Quả đã nộp đơn lên văn phòng Bằng sáng chế của Cục sở hữu Trí tuệ Nhà nước để xin cấp bằng sáng chế nắp hố ga chống trộm vào ngày 27/10/2008.

Tử tù phạm tội hiếp dâm được phóng thích nhờ có bằng sáng chế nắp hố ga khiến dư luận phẫn nộ - 1
Sáng chế nắp hố ga chống trộm được cho là của tên tử tù Tôn Tiểu Quả (Sun Xiao Guo)

Khi được trả tự do, Tôn Tiểu Quả đổi thành họ Lý và bắt đầu lập ra một số doanh nghiệp và được biết đến với cái tên "trùm hộp đêm Côn Minh". Phải đến tháng 4 vừa qua, khi hắn ta bị cảnh sát địa phương bắt trong một cuộc càn quét các hộp đêm ở địa phương, thì tin tức về vụ bắt giữ mới làm dấy lên câu hỏi về cách tên tội phạm có thể ra khỏi tù lúc ban đầu.

Tử tù phạm tội hiếp dâm được phóng thích nhờ có bằng sáng chế nắp hố ga khiến dư luận phẫn nộ - 2
Sau khi ra tù, Tôn Tiểu Quả trở thành "ông trùm hộp đêm" nổi tiếng ở Côn Minh

Sự việc được dự luận chú ý trở lại khi vào ngày 10/5 năm nay, một người họ Hà, đứng đầu một văn phòng bằng sáng chế ở Côn Minh, đã xác nhận với các phóng viên rằng mẹ của Tôn Tiểu Quả là người đã gửi bằng sáng chế của hắn ta cho văn phòng sáng chế. Sau khi biết được sự việc này, nhiều người đã cảm thấy vô cùng phẫn nộ vì sự việc tên tử tù phạm tội ác nghiêm trọng lại có thể lọt lưới và sống nhởn nhơ trong suốt thời gian qua.

"Thế còn nạn nhân thì sao, nếu những kẻ thế này lại thoát tội thì các nạn nhân của hắn phải sống thế nào?"

"Làm thế nào để chứng minh bằng sáng chế ấy thực sự của hắn ta chứ?"

"Chỉ dựa vào một bằng sáng chế đã thoát án tử, vậy còn nạn nhân?", cư dân mạng bức xúc.

Theo Chan (Helino)
Loading...