Thế giới

Tử tù Nhật Bản kiện chính phủ đòi bỏ án tử hình treo cổ

Ba tử tù ở tỉnh Osaka, Nhật Bản hôm 29/11 đã đệ đơn kiện lên chính phủ yêu cầu hủy bỏ hình thức tử hình theo cách treo cổ vì cho rằng biện pháp này là vô nhân đạo theo các công ước quốc tế.
Tử tù Nhật Bản kiện chính phủ đòi bỏ án tử hình treo cổ
Luật sư đại diện cho ba tử tù đưa ra bản kiến nghị yêu cầu chính phủ chấm dứt hình thức tử hình treo cổ. Ảnh: Kyodo.

Japan Times ngày 29/11 đưa tin, cả ba tù nhân đều đang bị giam tại nhà tù của tỉnh Osaka suốt 10 năm qua, hai trong số họ vẫn đang làm đơn kháng cáo với bản án của mình.

Luật sư Kyoji Mizutani, người đại diện cho 3 bị cáo chia sẻ với Japan Times rằng tất cả đều đang mong đợi chính quyền bãi bỏ việc tử hình bằng hình thức treo cổ. Ngoài ra vị luật sư cũng yêu cầu khoản tiền bồi thường là 33 triệu Yên (khoảng 5,8 tỷ đồng) cho các nguyên đơn bởi trong suốt 10 năm qua, 3 phạm nhân luôn phải sống trong sợ hãi do không biết khi nào bản án sẽ được thực thi, dẫn tới tình trạng tinh thần bị hoảng loạn.

Luật sư Kyoji Mizutani cũng kêu gọi cần có thêm các cuộc "thảo luận cởi mở" xung quanh án tử hình ở Nhật Bản, khi trước đây vấn đề này thường được thảo luận đóng.

Được biết, Nhật Bản là một trong số ít quốc gia phát triển vẫn còn sử dụng hình thức treo cổ khi thi hành án tử hình và đây là hình thức duy nhất ở xứ sở mặt trời mọc. Tuy nhiên theo các nguyên đơn, treo cổ là phương thức vô nhân đạo, gây ra những nỗi đau tột cùng cho phạm nhân và đặc biệt là vi phạm nghiêm trọng các công ước quốc tế về nhân quyền.

Tử tù Nhật Bản kiện chính phủ đòi bỏ án tử hình treo cổ - 1
Khung cảnh bên trong nơi hành quyết tử tù Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Hiện Bộ tư pháp Nhật Bản chưa đưa ra bình luận về vù việc bởi họ vẫn chưa nhận được thông tin cụ thể về đơn khiếu nại. Tuy nhiên, theo Reuters, đa số người dân Nhật Bản vẫn ủng hộ bản án tử hình theo hình thức treo cổ. Thống kê cho biết, Nhật Bản vẫn đang có khoảng 100 người bị kết án tử hình. Thông thường các phạm nhân sẽ phải chờ rất lâu sau khi tòa tuyên án để được hành quyết. Bị cáo sẽ bị biệt giam trong suốt thời gian trên và chỉ được thông báo vài giờ trước khi đến nơi hành quyết.

Khi đến giờ, những tù nhân bị bịt mắt được dẫn đến một nơi bị trói chân và còng tay trước khi một cánh cửa sập mở ra dưới chân. Cơ chế vận hành trong vụ hành quyết được thực hiện trong một căn phòng liền kề, nơi một số sĩ quan đứng trước bảng điều khiển với mỗi người nhấn một nút đồng thời và không ai biết chính xác mình là người thực hiện.

Vào tháng 7, Nhật Bản đã xử tử một người đàn ông bị kết tội giết 7 người trong vụ đâm xe vào đám đông hồi năm 2008 tại quận Akihabara của Tokyo.

Ba tù nhân khác đã bị treo cổ vào tháng 12/2021, vụ hành quyết đầu tiên sau hai năm gián đoạn và là vụ hành quyết đầu tiên theo lệnh của chính quyền Thủ tướng Fumio Kishida .

Mỹ và Nhật Bản là những quốc gia phát triển duy nhất vẫn thực hiện án tử hình, điều mà các nhóm nhân quyền như Tổ chức Ân xá Quốc tế đã yêu cầu thay đổi trong nhiều thập kỷ.

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/tu-tu-nhat-ban-kien-chinh-phu-oi-bo-an-tu-hinh-treo-co-a364515.html