Thế giới

Từ Hy đã là góa phụ nhiều năm, tại sao sau mỗi lần tắm xong, bà luôn phải ở một mình với thái giám Lý Liên Anh? Bí mật là gì?

Liên quan tới hoạn quan Lý Liên Anh, cho tới ngày nay vẫn còn không ít giai thoại xoay quanh nhân vật được Từ Hy Thái hậu sủng ái nhất nhì khi còn sống này.

Lý Liên Anh là một thái giám trong triều đình nhà Thanh thế kỷ XIX, là người thân cận và tâm phúc của Từ Hy Thái hậu. Ông là Đại tổng quản hay Tổng quản thái giám trong thời kỳ Từ Hy còn đương nhiệm và là nhân vật có thực quyền thậm chí lấn át cả vua và đã làm loạn cả hậu cung nhà Thanh. Chỉ sau khi Từ Hy qua đời, Lý Liên Anh mới rời chốn hoàng cung sống mai danh ẩn tích và qua đời một cách lặng lẽ.

Lý Liên Anh, Từ Hy Thái Hậu, lịch sử Trung Quốc

Có không ít đồn đoán cho rằng Lý Liên Anh vốn mang thân phận là một thái giám giả. Theo đó thì bản thân hoạn quan này có thể leo lên đỉnh cao quyền lực là nhờ mối quan hệ tình nhân với Từ Hy Thái hậu. Liệu rằng đây có phải là sự thật?

Mặc dù Lý Liên Anh là một thái giám, nhưng anh ta không hành động như một người thái giám bình thường. Nhiều người đã truyền miệng lại rằng, sau mỗi lần tắm xong, Từ Hy sẽ ở một mình với Lý Liên Anh. Lúc này, thái giám và cung nữ đang hầu hạ Từ Hy sẽ bị đuổi ra ngoài. Hai người họ đã làm gì trong phòng? Không ai biết, nhưng những suy nghĩ về việc “vượt quá giới hạn” là có thể.

Lý Liên Anh, Từ Hy Thái Hậu, lịch sử Trung Quốc

Một số người khác lại suy đoán rằng Lý Liên Anh chỉ đang giúp Từ Hy mặc đồ. Rốt cuộc, lý do tại sao Từ Hy thích Lý Liên Anh đến như vậy?

Đầu tiên là vì Lý Liên Anh có thể chải mái tóc đẹp của bà mà khiến bà thoải mái nhất. Từ Hy rất yêu quý mái tóc của mình, những cung nữ, thái giám trước đó từng chải tóc cho Từ Hy đều khiến tóc bị rụng, gãy, và phải chịu sự hình phạt rất đáng sợ. Vì vậy, theo thời gian những cung nữ và thái giám đó không dám chải tóc cho Từ Hy. Nhưng không ngờ Lý Liên Anh lại dám đối mặt với khó khăn.

Lý Liên Anh, Từ Hy Thái Hậu, lịch sử Trung Quốc

Điều này khiến Từ Hy Thái hậu đối xử khác với Lý Liên Anh. Lý Liên Anh đã ở bên Từ Hy 35 năm chốn hậu cung. Mối quan hệ giữa hai người rất sâu sắc, cho dù Từ Hy có chết, bà cũng sẽ không cam lòng giết Lý Liên Anh!

Lý Liên Anh, Từ Hy Thái Hậu, lịch sử Trung Quốc

Được biết tới là một trong số ít những "hồng nhân" thân tín bên cạnh Từ Hy, mối quan hệ của Lý Liên Anh và vị Thái hậu này từ lâu đã trở thành chủ điểm bàn tán không chỉ của bách tính thời bấy giờ mà còn đối với hậu thế sau này.

Theo Nguyễn Giang (Công Lý & Xã Hội)
https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tu-hy-da-la-goa-phu-nhieu-nam-tai-sao-sau-moi-lan-tam-xong-ba-luon-phai-o-mot-minh-voi-thai-giam-ly-lien-anh-bi-mat-la-gi-120431.html