Thế giới

TT Duterte ra lệnh đổ rác xuống vùng lãnh hải 'bất kỳ' của Canada

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra lệnh gửi trả về Canada hàng tấn rác thải đã được đưa tới đảo quốc Đông Nam Á từ nhiều năm trước, leo thang căng thẳng giữa hai nước.

Người phát ngôn của ông Duterte ngày 22/5 cảnh báo nếu Ottawa không chấp nhận, rác sẽ bị đổ xuống bất kỳ vùng lãnh hải nào của Canada, theo AFP.

Số rác này nằm trong hàng chục container mà một công ty Canada chuyển đến Philippines vào năm 2013 và 2014 với mục đích tái chế. Việc phải làm gì với số rác này đã khiến các bên đau đầu nhiều năm nay.

Tuần trước, Manila triệu hồi đại sứ ở Ottawa vì Canada đã quá hạn 15/5 mà chưa thu hồi số rác này.

TT Duterte ra lệnh đổ rác xuống vùng lãnh hải 'bất kỳ' của Canada
Ông Duterte phản pháo kịch liệt mọi chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, bao gồm Thủ tướng Canada Justin Trudeau, về cuộc chiến ma túy tàn bạo của mình. Điều này gây căng thẳng trong quan hệ Philippines - Canada. 

"Do sự chậm trễ này, tổng thống chỉ đạo cơ quan hữu quan tìm công ty vận chuyển tư nhân mang rác của Canada trở lại lãnh thổ nước này", phát ngôn viên của ông Duterte, Salvador Panelo, nói với các phóng viên.

"Nếu Canada không nhận lại rác, chúng tôi sẽ để rác trong vùng lãnh hải nước này, tức trong vòng 12 hải lý tính từ đường cơ sở tại bất cứ điểm nào trên bờ biển Canada".

Canada đã đồng ý nhận lại hàng chục container rác, nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã nguội lạnh kể từ khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau chỉ trích chiến dịch trấn áp ma túy đẫm máu của ông Duterte.

Ông Duterte phản pháo kịch liệt mọi chỉ trích của quốc tế về chính sách nổi bật nhất của ông, trong đó hơn 5.300 người nghi nghiện hoặc buôn bán ma túy bị cảnh sát bắn chết tại chỗ kể từ năm 2016.

Trong một bài phát biểu hồi tháng 4, ông Duterte đe dọa sẽ đơn phương chuyển rác trở lại Canada và nói: "Hãy chiến đấu với Canada. Tôi sẽ tuyên chiến với họ".

Tổng thống Philippines vốn nổi tiếng với những phát biểu độc miệng, hăm dọa và cường điệu nhắm vào những ai phê phán ông.

Theo Trọng Thuấn (Tri Thức Trực Tuyến)