Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Truyền thông Mỹ: Tình báo Mỹ cảnh báo về Covid-19 từ tháng 11/2019

Các quan chức tình báo Mỹ vào cuối tháng 11/2019 đã cảnh báo về dịch bệnh do coronavirus gây ra tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có thể trở thành "một sự kiện thảm họa," theo ABC News.

Trung tâm Tình báo Y tế Quốc (NCMI) gia thuộc quân đội Mỹ đã ghi nhận những lo ngại về giai đoạn đầu của dịch bệnh Covid-19 trong một báo cáo tình báo, ABC News dẫn lời hai quan chức cho biết.

Báo cáo tình báo này nhấn mạnh việc virus gây ảnh hưởng tới người dân và các hoạt động kinh doanh, buôn bán trong khu vực.

Truyền thông Mỹ: Tình báo Mỹ cảnh báo về Covid-19 từ tháng 11/2019
Ảnh minh họa: AP

Theo ABC News, việc báo cáo này được soạn từ cuối năm 2019 cho thấy giới chức Mỹ đã có thông tin về Covid-19 trước khi dịch bệnh bùng phát tại Mỹ.

"Các nhà phân tích cho rằng đây có thể sẽ trở thành một sự kiện thảm họa," một nguồn tin nói với ABC News. Cũng theo nguồn tin này, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, cơ quan tham mưu Lầu Năm Góc và Nhà Trắng đã được báo cáo "nhiều lần".

Sau báo cáo của NCMI, các quan chức tại Hội đồng An Ninh Quốc gia ở Nhà Trắng cũng đã nhận được thông tin về vấn đề này, nguồn tin cho biết thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được thông tin tình báo về dịch bệnh do chủng mới coronavirus gây ra vào đầu tháng 01/2020, ABC News cho hay.

Các quan chức Mỹ cho biết thông thường các thông tin tình báo cần được phân tích, xác nhận trong nhiều tuần lễ trước khi xuất hiện trong báo cáo hàng ngày cho tổng thống Trump.

Chính quyền của tổng thống Donald Trump hiện đang chịu một số chỉ trích rằng họ hành động chưa đủ nhanh để ngăn chặn đại dịch bùng phát ở Mỹ. Tuy vậy, tổng thống Mỹ cho rằng Covid-19 là cuộc khủng hoảng bất ngờ, khó có thể lường trước, theo CNN.

Tính tới ngày 08/04, Mỹ đã ghi nhận gần 435.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 14.700 trường hợp tử vong, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Lầu Năm Góc và Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bình luận nào về thông tin của ABC News.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/truyen-thong-my-tinh-bao-my-canh-bao-ve-covid-19-tu-thang-112019-tintuc675142
Loading...