Thế giới

Trường mầm non cho học sinh dùng thực phẩm hết hạn, hiệu trưởng thách thức nếu kiện thì sẽ 'mở trường mới'

Các phụ huynh vô tình phát hiện thực phẩm đang sử dụng trong một trường mầm non đã bị quá hạn sử dụng khiến nhiều học sinh bị ngộ độc. Tuy nhiên thay vì tự kiểm điểm hay có hình thức sửa sai, hiệu trưởng trường này còn lên tiếng thách thức khiến người dân Trung Quốc vô cùng bức xúc.
Trường mầm non cho học sinh dùng thực phẩm hết hạn, hiệu trưởng thách thức nếu kiện thì sẽ 'mở trường mới'
Phụ huynh Trung Quốc phẫn nộ trước việc nhà trẻ cho trẻ uống sữa hết hạn và thịt bốc mùi. Ảnh: SCMP 

Phụ huynh một trường mẫu giáo ở miền Trung Trung Quốc đã bị sốc sau khi phát hiện nhà trường đã cho học sinh là con em họ ăn những thực phẩm đã hết hạn sử dụng, trong đó một số trẻ đã bị ngộ độc.

Truyền thông địa phương đưa tin, một nhóm phụ huynh đã lên tiếng cảnh báo một trường mầm non thuộc quản lý của tổ chức New Future Education Group hoạt động tại thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc cho trẻ ăn thực phẩm không đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh.

“Nhanh nhanh tới đây, sữa này đã hết hạn. Nhà trường cho bọn trẻ ăn thực phẩm đã hết hạn”, một người bố nói trong đoạn video khi nhìn số thịt đã bốc mùi nằm trong tủ trữ đông.

“Một giáo viên trong trường đã vô tình gửi nhầm đơn đặt hàng mua thực phẩm lên nhóm WeChat mà phụ huynh trong trường cũng được kết nạp là thành viên. Từ đây, chúng tôi nhìn thấy thông tin và nghi ngờ nhà trường đã mua thực phẩm hết hạn để nấu cho học sinh ăn”, một nữ phụ huynh mang họ Wei có con theo học trong trường mầm non nói với Sohu.

Ngay sau đó, các phụ huynh đã kéo về trường mẫu giáo vào sáng sớm cùng ngày với hôm đoạn tin nhắn gửi lên nhóm Wechat để điều tra vụ việc. Họ cho biết họ đã dành hơn nửa ngày để yêu cầu kiểm tra đồ ăn đang được phục vụ. Tuy nhiên yêu cầu của họ đã bị nhà trẻ từ chối, vì vậy phụ huynh đã tự mình tiến hành lục soát cơ sở. Cuối cùng nhiều người đã không khỏi ngỡ ngàng khi đã phát hiện ra một kho chứa thực phẩm hết hạn sử dụng ở trong trường này.

Phụ huynh họ Wei cũng cho biết các sản phẩm như kem tươi và sữa đã bị chuyển màu còn thịt thì đã bốc mùi ôi thiu.

“Sau khi thu thập thông tin từ phụ huynh, chúng tôi phát hiện ra rằng tất cả các trẻ đều gặp vấn đề về sức khỏe như nôn mửa, rối loạn dạ dày”, bà Wei cho biết.

Ngoài ra các phụ huynh còn cho biết năm ngoái cũng có trường hợp ngộ độc thực phẩm tại trường mẫu giáo này. Trường mẫu giáo này trước đó chỉ cho học sinh ăn chay nhưng sau đó được yêu cầu phục vụ thịt trong thực đơn sau khi có những báo cáo về tình trạng suy dinh dưỡng ở đây.

Trước sự phàn nàn của phụ huynh, hiệu trưởng trường mầm non được cho còn có tuyên bố mang tính thách thức “Tôi có thể mở một trường học khác”.

Vụ việc đã khiến mạng xã hội Trung Quốc rúng động, nhiều ý kiến bày tỏ sự lo ngại về những vấn đề an toàn thực phẩm tại các trường học hiện nay.

Một người dùng tự xưng là phụ nữ mang thai cho biết: “Đây là trường mẫu giáo địa phương gần nơi tôi sinh sống với mức học phí lên tới 27.000 nhân dân tệ (hơn 93 triệu đồng). Tôi cảm thấy rất lo sợ khi chỉ còn khoảng 50 ngày nữa là tôi đến ngày làm mẹ. Làm thế nào tôi có thể yên tâm chọn một trường mẫu giáo tốt cho con mình trong tương lai? ”

“Có phải họ đang đầu độc thế hệ tương lai? Có đúng là bà hiệu trưởng đã nói có thể mở một trường học khác sau này? Bà ta có thế lực hậu thuẫn lớn như thế nào trong chính quyền địa phương để có thể làm như vậy?”, một người khác nhấn mạnh.

Các khiếu nại từ phụ huynh đã thu hút sự chú ý của chính quyền địa phương và chỉ sau 1 ngày, chính quyền đã thông báo rằng họ không chỉ đóng cửa trường mẫu giáo mà còn có những hình phạt dành cho hiệu trưởng và các nhân viên liên quan đến vụ việc. Ngoài ra các quan chức địa phương tại văn phòng giáo dục và quản lý thị trường cũng sẽ bị điều tra nếu liên quan đến vụ việc.

Bình Minh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/truong-mam-non-cho-hoc-sinh-dung-thuc-pham-het-han-hieu-truong-thach-thuc-neu-kien-thi-se-mo-truong-moi-tintuc821432