Thế giới

Trung Quốc xây bệnh viện 1.500 phòng trong 5 ngày để đối phó đợt bùng phát Covid-19 mới

Trung Quốc hôm 16/01 hoàn tất xây dựng bệnh viện 1.500 phòng để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 trong đợt bùng phát mới ở tỉnh Hà Bắc.

Đây là một trong 6 bệnh viện với tổng cộng 6.500 phòng được xây dựng tại Nam Cung, tỉnh Hà Bắc, theo Tân Hoa Xã.

Trung Quốc gần như đã kiểm soát được Covid-19, khởi phát từ thành phố Vũ Hán hồi cuối năm 2019, tuy vậy gần đây đã chứng kiến số ca nhiễm tăng nhanh kể từ tháng 12.

Trung Quốc xây bệnh viện 1.500 phòng trong 5 ngày để đối phó đợt bùng phát Covid-19 mới
Bệnh viện đang được xây dựng tại Thạch Gia Trang (Ảnh: Tân Hoa/AP)

Tổng cộng 645 bệnh nhân đang được điều trị tại Nam Cung và tại Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, theo Xinhua. Một bệnh viện 3.000 phòng đang được xây dựng ở Thạch Gia Trang.

Các ổ dịch cũng đã được phát hiện tại Bắc Kinh và tại các tỉnh Hắc Long Giang, Liêu Ninh ở miền Đông Bắc và Tứ Xuyên ở miền Tây Nam.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đánh giá đợt bùng phát Covid-19 hiện nay đang lây lan rất nhanh.

"Thật khó kiểm soát. Lây nhiễm cộng đồng đã xảy ra khi phát hiện dịch bệnh, do đó rất khó ngăn chặn," Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết trong một thông báo.

Ủy ban cho rằng dịch bệnh bùng phát do con người hoặc hàng hóa từ các nước khác, đổ lỗi cho "quản lý không đúng quy định" và "thiếu bảu vệ cho công nhân", nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Hôm 16/01, chính quyền thành phố Bắc Kinh thông báo hành khách nhập cảnh từ nước ngoài sẽ cần trải qua thêm một tuần "giám sát y tế" sau khi cách ly 14 ngày, nhưng không nêu chi tiết cụ thể.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc tính tới đêm 15/01 thông báo ghi nhận thêm 130 ca nhiễm mới trong 24 giờ, trong đó có 90 ca tại Hà Bắc.

Tại Thạch Gia Trang, giới chức cho biết công trình bệnh viện đã hoàn tất 1.000 phòng. Tân Hoa Xã cho biết toàn bộ cơ sở này sẽ được hoàn tất trong một tuần.

Hơn 10 triệu người dân Thạch Gia Trang đã được xét nghiệm virus corona tính tới tối muộn 15/01, theo Tân Hoa Xã, trong đó phát hiện 247 ca lây nhiễm tại địa phương.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-xay-benh-vien-1500-phong-trong-5-ngay-de-doi-pho-dot-bung-phat-covid-19-moi-tintuc731662
Tin cũ hơn