Thế giới

Trung Quốc xác nhận virus lạ lây truyền từ người qua người, số ca nhiễm tăng lên 217

Ông Zhong Nanshan, người đứng đầu một nhóm chuyên gia Trung Quốc, cho biết virus gây dịch phổi lạ ở nước này có thể lây truyền từ người sang người.

Ông Zhong Nanshan, một chuyên gia về các bệnh đường hô hấp, cho biết hai người ở tỉnh Quảng Đông đã bị lây nhiễm virus từ người nhà, truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Bên cạnh đó, theo China Daily, một số nhân viên y tế cũng đã bị lây nhiễm virus trong quá trình chăm sóc cho các bệnh nhân. Cụ thể, 15 nhân viên y tế tại Vũ Hán được chẩn đoán mắc viêm phổi, trong đó có một trường hợp nguy kịch, theo Ủy ban y tế thành phố này.

Trung Quốc xác nhận virus lạ lây truyền từ người qua người, số ca nhiễm tăng lên 217
Ảnh minh họa: STR/EPA

Theo ông Zhong Nanshan, khả năng dịch bệnh lây lan và làm chết nhiều người như dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) là không cao, nếu các biện pháp phòng ngừa được thực thi.

"Chỉ mất hai tuần để xác định chủng coronavirus này", Tân Hoa Xã trích lời ông Zhong.

Dịch bệnh mới chỉ bắt đầu bùng phát cách đây không lâu, và hệ thống giám sát, cách ly của Trung Quốc đủ hiệu quả để khống chế dịch, ông Zhong nhấn mạnh.

Trước đó, dịch bệnh lạ bùng phát tại Vũ Hán và lan sang các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải. Hiện đã có hơn 200 ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc. Đã có bốn ca bệnh được phát hiện ở ngoài Trung Quốc, tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều nước đã tiến hành các biện pháp ngăn ngừa, kiểm soát những người di chuyển từ thành phố Vũ Hán.

Hôm qua 20/01, giới chức Trung Quốc xác nhận tổng cộng 217 ca nhiễm virus lạ, trong đó có 198 ca ở Vũ Hán.

Một bệnh nhân 89 tuổi tử vong ngày hôm qua, nâng tổng số người chết vì virus này lên bốn. Bệnh nhân 89 tuổi có tiền sử bệnh tim có triệu chứng mắc virus vào ngày 13/01 và nhập viện năm ngày sau.

Tại Thượng Hải, nhà chức trách xác nhận ca nhiễm bệnh thứ hai là một người đàn ông từng tới Vũ Hán hồi đầu tháng. Họ cũng cho biết đang theo dõi bốn ca nghi nhiễm khác.

Loại virus lạ này được xác định cùng gia đình coronavirus với SARS, gây viêm phổi ở các bệnh nhân. Giống nhiều bệnh hô hấp khác, triệu chứng nhiễm virus bao gồm sốt, khó thở, và điều này gây nhiều khó khăn trong quá trình chụp chiếu để phát hiện bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua 20/01 cho biết nhiều khả năng dịch bệnh xuất phát từ động vật lây truyền sang người, và lây truyền người qua người có thể xảy ra với những trường hợp tiếp xúc thường xuyên.

WHO sẽ nhóm họp vào ngày mai 22/01 để đánh giá liệu dịch bệnh đã diễn biến phức tạp tới mức cần ban hành tình trạng khẩn cấp hay chưa, đồng thời đưa ra những biện pháp phòng ngừa.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-xac-nhan-virus-la-lay-truyen-tu-nguoi-qua-nguoi-so-ca-nhiem-tang-len-219-tintuc663571
Loading...