Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Trung Quốc xác định nguồn gốc ổ dịch Covid-19 ở Bắc Kinh

Nhà chức trách xem xét khả năng đợt bùng phát Covid-19 ở Bắc Kinh có liên quan tới các sạp bán thực phẩm tại chợ Tân Phát Địa, trong bối cảnh chuyên gia y tế cho rằng có những điểm tương đồng giữa ổ dịch mới xuất hiện với những gì xảy ra tại Vũ Hán hồi cuối năm ngoái.

Wu Zunyou, trưởng khoa dịch tễ tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc hôm 18/06 cung cấp những thông tin mới nhất về cuộc điều tra dịch tễ đợt bùng phát Covid-19 tại Bắc Kinh, nơi hầu hết các ca nhiễm mới được ghi nhận có liên quan tới chợ Tân Phát Địa.

Cho tới một tuần trước, Bắc Kinh đã trải qua 55 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tuy vậy tính tới 17/06 đã có 158 ca nhiễm mới, theo số liệu chính thức.

Tân Phát Địa được xác định là tâm dịch của đợt bùng phát lần này - bệnh nhân đầu tiên đã mua cá tại đây, và ngoài ra nhiều ca nhiễm mới cũng có liên quan tới khu chợ. Các nhà điều tra dịch tễ đã phân loại bệnh nhân dựa trên nghề nghiệp và ngày nhiễm bệnh, qua đó phát hiện điều bất thường ở những bệnh nhân hành nghề buôn bán hải sản.

"Các tiểu thương buôn bán hải sản nhiễm virus nhiều hơn, sau đó tới người bán thịt lợn, thịt cừu. Những người buôn hải sản cũng cho thấy triệu chứng sớm hơn các đối tượng khác," Wu nói.

Trung Quốc xác định nguồn gốc ổ dịch Covid-19 ở Bắc Kinh
Chợ Tân Phát Địa đóng cửa sau khi ổ dịch bùng phát (Ảnh: Reuters)

Wu cũng cho biết mẫu môi trường lấy từ Tân Phát Địa cho thấy dấu vết của virus tại các khu vực bán hải sản, thịt lợn, thịt cừu cũng rõ ràng hơn so với những nơi khác.

'Những phát hiện này khiến chúng tôi nhớ lại đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên ở Vũ Hán hồi năm ngoái, xảy ra tại Chợ Hải sản Hoa Nam," ông nói, bổ sung thêm rằng cuộc điều tra dịch tễ ở chợ Hoa Nam chủ yếu tập trung vào các sạp hàng động vật hoang dã, dù các tiểu thương buôn bán hải sản ở ngay bên cạnh.

Hồi tháng 01, sau khi những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện ở thành phố Vũ Hán, CDC Trung Quốc phát hiện hầu hết các mẫu dương tính được lấy ở khu vực phía Tây của chợ Nam Hoa, nơi tập trung buôn bán hải sản và động vật hoang dã.

Wu cho rằng những phát hiện trong hai cuộc điều tra dịch tễ tại Vũ Hán và Bắc Kinh sẽ mang tới "hướng đi trong việc làm sáng tỏ nhiều điều chưa biết".

"Các sản phẩm hải sản thường có nước và được bảo quản đông lạnh, nhiệt độ thấp và độ ẩm cao là rất quan trọng đối với sự sinh tồn của virus. Chúng tôi cần phân tích cụ thể hơn để xác định vì sao những sạp hàng hải sản trở thành tâm dịch," Wu nói.

Dirk Pfeiffer, giáo sư tại Trường Thú y thuộc Đại học Hong Kong cho rằng cần có thêm các cuộc điều tra dịch tễ, bởi các loài cá không có thụ thể để virus xâm nhập.

"Tuy vậy, cá có thể bị nhiễm virus từ con người trong quá trình chế biến, có có thể nhân tố nào đó trong quá trình chế biến cá, chẳng hạn như bảo quản đông lạnh hay sử dụng nhiều nước, có thể là nguyên nhân," ông Pfeiffer cho hay.

Hồi tháng 04, một nhóm nhà khoa học viết trên tuần san Asian Fisheries Science rằng virus corona chủng mới không thể lây nhiễm cho các loài động vật sống dưới nước, và những loài động vật này không thể truyền bệnh cho con người. Tuy vậy họ cũng cho rằng hải sản có thể bị nhiễm virus từ con người, đặc biệt trong trường hợp người mắc bệnh tham gia quá trình chế biến.

Các nhà khoa học khuyến nghị rằng quá trình chế biến, khử trùng hải sản cần được đặc biệt lưu ý để giảm thiểu nguy cơ lây lan Covid-19.

Truyền thông đưa tin virus được phát hiện trên những tấm thớt dùng để sở chế cá hồi nhập khẩu tại chợ Tân Phát Địa, khiến Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu cá hồi từ các nhà cung cấp châu Âu, đồng thời các siêu thị tại Bắc Kinh cũng dừng bày bán cá hồi.

Tuy vậy giới chuyên gia cho biết lúc này vẫn chưa thể xác định nguồn gốc đợt bùng phát dịch bệnh là do tiếp xúc với thực phẩm nhiễm virus, hay do con người làm lây lan virus tại khu chợ.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)


>> nCoV tại Bắc Kinh lây lan mạnh hơn chủng ở Vũ Hán
>> Ổ dịch Bắc Kinh 'dội gáo nước lạnh' vào Trung Quốc
>> Chuyên gia khẳng định Bắc Kinh đã kiểm soát được Covid-19


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-xac-dinh-nguon-goc-o-dich-covid-19-o-bac-kinh-tintuc687580