Thế giới

Trung Quốc và Ấn Độ rút quân khỏi biên giới 'theo đợt'

Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức một vòng đàm phán cấp trung tướng trong nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng ở khu vực Đông Ladakh và hoàn tất các phương thức rút quân khỏi khu vực nhạy cảm này.

Đây là vòng đàm phán cấp trung tướng thứ ba và diễn ra tại khu vực Chushul bên phía Ấn Độ của Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Hai cuộc họp trước diễn ra tại vùng Moldo bên phía Trung Quốc. Trong vòng đàm phán thứ hai vào ngày 22/6, hai bên đã đạt được "đồng thuận" về việc lui quân khỏi tất cả các điểm tranh chấp ở Đông Ladakh.

Tại cuộc đàm phán mới nhất ngày 30/6, Trung Quốc và Ấn Độ đã đồng ý giảm bớt quân đội ở biên giới “theo đợt” để giảm bớt căng thẳng, theo South China Morning Post.

Trung Quốc và Ấn Độ rút quân khỏi biên giới 'theo đợt'
Một đoàn xe của quân đội Ấn Độ di chuyển dọc theo đường cao tốc dẫn đến Ladakh

Các nhà quan sát nói thỏa thuận này sẽ ngăn chặn các cuộc đụng độ bất ngờ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa hai nước sẽ dừng triển khai quân dọc biên giới trên dãy Himalaya và tình trạng đối đầu vẫn sẽ tiếp tục.

Căng thẳng giữa hai nước leo thang sau vụ đụng độ ở thung lũng Galwan vào tối 15/6 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Binh lính Trung Quốc đã sử dụng gạch đá, gậy đinh, gậy sắt tấn công lực lượng Ấn Độ, sau khi các binh sĩ Ấn Độ phản đối việc Trung Quốc dựng một chốt giám sát bên phía Ấn Độ của LAC ở Galwan.

Sau vụ việc, hai bên đã tổ chức ít nhất 3 vòng đàm phán cấp thiếu tướng để tìm cách hạ nhiệt căng thẳng.

Thiên Bình (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-va-an-do-rut-quan-khoi-bien-gioi-theo-dot-tintuc689841
Loading...