Thế giới

Trung Quốc tuyên án tử hình quan tham thứ 3 kể từ sau Đại hội 18

Nguyên Bí thư Ban Công tác Đảng Khu Phát triển Kinh tế và Công nghệ Hohhot, Nội Mông Trung Quốc đã bị kết án tử hình vì tham nhũng và biển thủ công quỹ lên tới hơn 3 tỷ nhân dân tệ (khoảng 427 triệu USD) cùng các tội danh khác.

Một toà án trung cấp ở Nội Mông đã mở phiên tòa xét xử công khai và tuyên án tử hình đối với nguyên Bí thư Ban Công tác Đảng của Khu Phát triển Kinh tế và Công nghệ Hohhot Lý Kiến Bình vào ngày 27/9, với 4 tội danh: tham nhũng, nhận hối lộ, biển thủ công quỹ và dung túng các tổ chức mang tính chất xã hội đen.

Trung Quốc tuyên án tử hình quan tham thứ 3 kể từ sau Đại hội 18
Nguyên Bí thư Ban Công tác Đảng của Khu Phát triển Kinh tế và Công nghệ Hohhot Lý Kiến Bình tại tòa. Ảnh: CCTV.

Theo kết luận tại tòa, hành vi phạm tội của quan chức này đã được thực hiện trong 12 năm kể từ năm 2006 với tổng số tiền liên quan đến vụ án lên tới 3,69 tỷ nhân dân tệ (tức khoảng 427 triệu USD).

Quan chức 62 tuổi này bị ngã ngựa vào tháng 9/2018. Truyền thông Trung Quốc tiết lộ một phần vụ án hồi tháng 2/2021 cho biết, Lý Kiến Bình bắt đầu nhúng chàm từ việc nhận tiền và quà khi giúp người khác thầu khoán công trình, biến quyền lực trong tay thành của cải với số tiền ngày càng lớn. Với quan hệ rộng, Lý Kiến Bình thường đưa một số lãnh đạo cấp tỉnh, cấp bộ đến nhà chơi mạt chược. Sau khi bị bắt, quan chức này đã khai ra rất nhiều người liên quan đến vụ án.

Trước Lý Kiến Bình, đã có hai quan chức bị kết án tử hình vì tham nhũng trong phiên tòa sơ thẩm kể từ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2012. Hai người này gồm Trương Trung Sinh, cựu Phó thị trưởng thành phố Lữ Lương, tỉnh Sơn Tây và Lại Tiểu Dân, cựu Chủ tịch Tập đoàn quản lý tài sản Hoa Dung. Cả hai quan chức này đều tham nhũng với số tiền hơn 1 tỷ nhân dân tệ.

Tiếp đó, ngày 28/9, truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin cơ quan kiểm sát đã khởi tố vụ án nhận hối lộ đối với Lưu Ngạn Bình, cựu Trưởng đoàn Kiểm tra Kỷ luật và Giám sát của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương tại Bộ An ninh Quốc gia và cũng từng là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Đây là thành viên cuối cùng trong “băng đảng chính trị Tôn Lập Quân” – cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc 53 tuổi vừa bị kết án tử hình hoãn thi hành án 2 năm hôm 23/9./.

Theo Bích Thuận (Vov.vn)
https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-tuyen-an-tu-hinh-quan-tham-thu-3-ke-tu-sau-dai-hoi-18-post973959.vov