Thế giới

Trung Quốc tuyên tử hình công dân Canada

Một tòa án Trung Quốc kết án một công dân Canada vì sản xuất ma túy, động thái có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Ottawa.

Tòa án Nhân dân Trung cấp tỉnh Quảng Châu hôm nay phán quyết Xu Weihong tội tử hình vì sản xuất ma túy và toàn bộ tài sản cá nhân của Xu đã bị tịch thu. Một bị cáo khác là Wen Guanxiong, người Trung Quốc, bị kết án tù chung thân, bị tước quyền chính trị suốt đời và toàn bộ tài sản cá nhân bị tịch thu.

Hồi tháng 6, Tòa án Nhân dân Trung cấp Quảng Châu cũng tuyên tử hình công dân Australia Cam Gillespie vì tội buôn ma túy. Gillespie bị bắt ở sân bay quốc tế Bạch Vân, Quảng Châu, vào tháng 12/2013 với hơn 7,5 kg ma túy đá trong hành lý ký gửi.

Trung Quốc tuyên tử hình công dân Canada
Phiên xét xử tội phạm ma túy tại một tòa án ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc hồi tháng 6. Ảnh: Chinanews.

Trung Quốc năm ngoái kết án tử hình hai công dân Canada về tội buôn ma túy trong bối cảnh căng thẳng hai nước leo thang vì Ottawa bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo đề nghị của Mỹ. Những nỗ lực của Canada để đề nghị khoan hồng cho hai người này đến nay vẫn chưa thành công.

Trung Quốc cũng bắt hai công dân Canada, trong đó có một cựu nhà ngoại giao, với cáo buộc làm gián điệp, động thái được coi là để trả đũa vụ Mạnh Vãn Chu.

Căng thẳng hai nước gần đây tiếp tục gia tăng sau khi Canada đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong để phản ứng luật an ninh mới mà Bắc Kinh ban hành tại đặc khu hành chính này. Trung Quốc phản đối động thái này, cảnh báo Canada sẽ phải chịu hậu quả.

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)

https://vnexpress.net/trung-quoc-tuyen-tu-hinh-cong-dan-canada-4142378.html
Loading...