Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Trung Quốc truy tặng danh hiệu 'liệt sĩ' cho bác sĩ Lý Văn Lượng

Lý Văn Lượng, một trong những bác sĩ cảnh báo sớm về dịch bệnh Covid-19, được truy phong là liệt sĩ.

Theo Global Times, 14 người bao gồm 12 y bác sĩ một sĩ quan cảnh sát và một nhân viên cộng đồng hôm 02/04 đã được truy phong là liệt sĩ vì những đóng góp trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19. Bác sĩ Lý Văn Lượng là một trong những người được truy phong lần này.

Lý Văn Lượng công tác tại khoa Nhãn thuộc Bệnh viện Trung ương Vũ Hán. Ngày 30/12, anh nhận được thông tin về bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân liên quan tới một chợ hải sản ở thành phố.

Trung Quốc truy tặng danh hiệu 'liệt sĩ' cho bác sĩ Lý Văn Lượng
Bác sĩ Lý Văn Lượng (Ảnh: Weibo)

Lý chia sẻ thông tin này cho nhóm bạn trên ứng dụng WeChat, nhưng sau đó bị cảnh sát địa phương cảnh cáo vì lan truyền "tin đồn" liên quan tới sự bùng phát của virus.

Bác sĩ Lý sau đó nhiễm Covid-19 trong quá trình khám mắt cho nữ bệnh nhân cao tuổi. Anh qua đời ngày 07/02, gây nên làn sóng phẫn nỗ của người dân Trung Quốc.

Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc sau đó đã cử thanh tra tới Vũ Hán điều tra vụ việc. Ngày 19/03, Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc kết luận việc khiển trách bác sĩ Lý là "bất thường" và "không đúng đắn," yêu cầu cơ quan giám sát địa phương cải chính thông tin, đưa các cá nhân có liên quan ra chịu trách nhiệm và sớm công bố cho người dân. Cảnh sát Vũ Hán đã xin lỗi và rút lại quyết định khiến trách bác sĩ Lý.

Trong số các bác sĩ được truy phong là liệt sĩ có Giang Học Khánh, đồng nghiệp của Lý Văn Lượng tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán và Lưu Chí Minh, giám đốc Bệnh viện Vũ Xương. Ông Lưu là giám đốc bệnh viện đầu tiên ở Trung Quốc tử vong vì Covid-19.

Bành Ngân Hóa, bác sĩ hoãn đám cưới để tham gia phòng chống dịch bệnh và sau đó qua đời vì căn bệnh cũng được truy phong là liệt sĩ trong đợt này.

Trước đó vào 05/03, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, Bộ Nhân lực và An sinh Xã hội Trung Quốc và Cục quản lý Y học Cổ truyền Trung Quốc đã tuyên dương 472 cá nhân và 113 tập thể có đóng góp quan trọng trong công tác phòng chống Covid-19, đồng thời vinh danh 34 y bác sĩ và nhân viên y tế đã qua đời khi tham gia cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-truy-tang-danh-hieu-liet-si-cho-bac-si-ly-van-luong-tintuc674372
Loading...