Thế giới

Trung Quốc trừng phạt bà Pelosi sau chuyến thăm Đài Loan

Trung Quốc mới đây đã ban bố lệnh trừng phạt Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Theo Bắc Kinh, việc bà Pelosi đến thăm Đài Loan (Trung Quốc) là một hành vi mang tính "khiêu khích".

Theo Reuters, trong ngày 5/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố lệnh trừng phạt với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, sau khi nhân vật quyền lực thứ 3 nước Mỹ tới thăm Đài Loan (Trung Quốc), bất chấp những lời cảnh báo được Bắc Kinh đưa ra.

"Chuyến thăm bất thường của bà Pelosi là một động thái "khiêu khích", khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ bỏ qua những quan ngại và phản đối mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Động thái này đang can thiệp nghiêm trọng vào vấn đề nội bộ của chúng tôi, vị phạm nguyên tắc 'Một Trung Quốc', đe dọa hòa bình và ổn định xuyên eo biển Đài Loan. Các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng ngay với bà Pelosi và các thành viên trong gia đình", Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo.

Trung Quốc trừng phạt bà Pelosi sau chuyến thăm Đài Loan
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bị Trung Quốc trừng phạt.

Hiện tại, vẫn chưa rõ những chi tiết xoay quanh lệnh trừng phạt nhắm vào Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Tuy vậy, các chuyên gia chính trị cho rằng, các biện pháp trừng phạt này thường chỉ mang tính biểu tượng, không ảnh hưởng quá nhiều tới bà Pelosi. Lệnh trừng phạt của Bắc Kinh cũng là động thái phản ứng mới nhất sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ, được công bố bên cạnh các cuộc tập trận bắn đạn thật rầm rộ quanh vùng biển Đài Loan.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã công bố một loại biện pháp trừng phạt với các quan chức của Mỹ, hình thức chủ yếu là cấm nhập cảnh và cấm hợp tác với các thực thể tại đại lục. Trước bà Pelosi, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và ông Peter Navarro - cố vấn thương mại của cựu Tổng thống Donald Trump là những cái tên đáng chú ý trong danh sách trừng phạt của Bắc Kinh.

Theo Việt Dũng (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/trung-quoc-trung-phat-ba-pelosi-sau-chuyen-tham-dai-loan-2046661.html