Thế giới

Trung Quốc: Trọng phạm Triều Tiên vượt ngục như phim ngay trước dàn quản giáo

Giới chức nhà tù ở thành phố Cát Lâm thuộc đông bắc Trung Quốc vừa treo thưởng 150.000 nhân dân tệ (hơn 534 triệu đồng) cho việc bắt giữ một tù nhân Triều Tiên vượt ngục tối 18/10.

Tù nhân đào thoát được xác định là Zhu Xianjian, 39 tuổi là công nhân mỏ tại tỉnh Bắc Hamgyong (Triều Tiên), vượt biên trái phép sang Trung Quốc năm 2013. Trong thời gian ở Trung Quốc, Zhu bị cáo buộc hàng loạt tội danh, bao gồm đâm một phụ nữ để cướp 1.482 NDT (hơn 5 triệu đồng). 

Thông báo mô tả phạm nhân sinh ngày 13/10/1982, cao 1m60, mặc trang phục lao động của trại giam và áo len tối màu khi đào thoát. Những người cung cấp manh mối giúp bắt được đối tượng sẽ được thưởng 100.000 nhân dân tệ, trong khi những ai báo cáo thông tin quan trọng dẫn đến vụ bắt giữ có thể được thưởng 150.000 tệ.

Nhà chức trách Trung Quốc cảnh báo những ai không tố giác hoặc che giấu nghi phạm sẽ bị điều tra để xử lý.

Trung Quốc: Trọng phạm Triều Tiên vượt ngục như phim ngay trước dàn quản giáo
Phạm nhân vượt ngục bị Trung Quốc treo giải truy nã Zhu Xianjian (Ảnh: Global Times)

Trong diễn biến mới nhất, Công an thành phố Thông Liêu, khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, ngày 20/10 đã phát đi thông tin Zhu "rất có khả năng đã tẩu thoát đến các địa phương lân cận" và "đề nghị quần chúng nhân dân tích cực cung cấp manh mối, hỗ trợ bắt giữ" đối tượng.

CNN mô tả, số tiền thưởng mà giới chức công bố để bắt Zhu Xianjian cao bằng gần 5 lần thu nhập bình quân thường niên của cư dân thành thị tại tỉnh Cát Lâm và gấp 9 lần thu nhập của người dân nông thôn.

Trọng phạm vượt ngục ở Trung Quốc ngày 18/10/2021

Cảnh quay trong camera giám sát cho thấy Zhu đang làm việc trong sân nhà tù thì bất ngờ trèo lên nóc nhà kho ở rìa cơ sở giam giữ. Y sử dụng một thứ như dây thừng để làm hỏng hàng rào điện, sau đó trèo rào trốn thoát.

Vụ vượt ngục thu hút sự chú ý của dư luận Trung Quốc. Nhiều người phỏng đoán Zhu có thể thành công trốn thoát là do các lính canh không thể rời khỏi nhà tù để truy đuổi phạm nhân.

Do ảnh hưởng của Covid-19, giới chức Trung Quốc yêu cầu các giám thị phải ở nguyên tại chỗ trong khoảng thời gian trực kéo dài ít nhất 7 ngày, theo thông báo từ các nhà tù tỉnh Quý Châu và Quảng Đông.

Cảnh sát đã phong tỏa lối vào các thị trấn lân cận ngay sau đó và tổ chức truy lùng từng nhà để bắt Zhu - theo Thời báo Hoàn Cầu.

Một đoạn video giám sát khác cho thấy Zhu lăn trên mặt đất sau khi nhảy từ một hàng rào cao. Nghi phạm nằm dưới đất một lúc trước khi bật dậy tiếp tục bỏ chạy.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-trong-pham-trieu-tien-vuot-nguc-nhu-phim-ngay-truoc-dan-quan-giao-tintuc792299