Thế giới

Trung Quốc trao quyền nổ súng vào các tàu nước ngoài ở biển Đông: Mỹ gửi cảnh báo 'rắn'

Mỹ cánh báo Trung Quốc về luật hải cảnh mới có thể làm leo thang căng thẳng trên biển Đông.

Mỹ quan ngại về luật cho nổ súng trên biển của Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, Trung Quốc đã sử dụng luật hải cảnh mới để đe dọa các nước láng giềng trong khu vực trong bối cảnh căng thẳng ở biển Đông.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 19/2, Mỹ lo ngại luật hải cảnh mới của Trung Quốc có thể làm leo thang căng thẳng trong khu vực và sẽ bị viện dẫn để Bắc Kinh khẳng định các tuyên bố trái pháp luật.

Trung Quốc tháng trước đã thông qua luật hải cảnh đầu tiên, rõ ràng, cho phép lực lượng tuần duyên của họ nổ súng vào các tàu nước ngoài. Luật này có hiệu lực từ ngày 1/2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng Washington "quan ngại về ngôn từ trong luật mới vốn rõ ràng gắn kết việc sử dụng vũ lực tiềm tàng của Lực lượng hải cảnh Trung Quốc với việc củng cố yêu sách của Trung Quốc, các tranh chấp biển và lãnh thổ đang diễn ra ở biển Hoa Đông và biển Đông"

"Chúng tôi nhắc nhở Trung Quốc và tất cả các lực lượng của họ hoạt động ở biển Đông rằng, các lực lượng hàng hải có trách nhiệm phải hành động một cách chuyên nghiệp và kiềm chế trong việc thực thi các quyền của họ," ông nói.

Ông Price cho hay, Mỹ đã tái khẳng định một tuyên bố vào tháng 7/2020, trong đó, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã bác bỏ các tuyên bố của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết khu vực biển Đông là "hoàn toàn trái pháp luật".

Ông Ned Price bổ sung rằng, Mỹ "giữ vững các lập trường" trong các cam kết liên minh với Nhật Bản và Philippines.

Vấn đề biển Đông là một trong những chủ đề mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận trong cuộc điện đàm đầu tiên với tư cách là nhà lãnh đạo Mỹ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quốc trao quyền nổ súng vào các tàu nước ngoài ở biển Đông: Mỹ gửi cảnh báo 'rắn'
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

"Mối đe dọa có thể dẫn tới chiến tranh"

Mỹ có các hiệp ước phòng thủ chung với cả hai quốc gia Nhật Bản và Philippines, và đã thực hiện các hoạt động tuần tra hàng hải thường xuyên trong khu vực để khẳng định quyền tự do hàng hải và thách thức các tuyên bố chủ quyền trái phép của Trung Quốc ở biển Đông.

Trong những tuần gần đây, Washington đã triển khai tàu chiến và hàng không mẫu hạm tới biển Đông để tuần tra. Động thái này đã khiến Bắc Kinh tức giận.

Mỹ-Ấn tập trận: Ông Biden lần đầu dùng "di sản quý nhất" của ông Trump, Trung Quốc gặp khó?

Tháng trước, Philippines đã đệ đơn phản đối luật hải cảnh mới của Trung Quốc, mô tả đây là "mối đe dọa có thể dẫn tới chiến tranh".

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về luật hải cảnh mới của Trung Quốc trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản, ông Toshimitsu Motegi.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken vào thời điểm đó đã tái khẳng định rằng quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) ở biển Hoa Đông cũng nằm trong một hiệp ước cam kết an ninh mà Mỹ - Nhật Bản đã ký kết để bảo vệ lẫn nhau.

Trung Quốc hạ thấp các tác dụng của luật hải cảnh mới

Trung Quốc đã nhiều lần bảo vệ luật hải cảnh mới của mình, những tuyên bố của nước này hạ thấp các tác dụng thực sự của nó trên khu vực.

Vào tháng 1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, Trung Quốc chỉ đang duy trì "chủ quyền lãnh thổ và các quyền lợi cũng như lợi ích hàng hải của mình".

Ông Triệu cũng cho hay, Bắc Kinh vẫn cam kết giải quyết các tranh chấp trong hòa bình. Ông mong rằng các nước bên ngoài khu vực sẽ tôn trọng nỗ lực của Bắc Kinh "để xử lý các tranh chấp hàng hải" và "bảo vệ sự ổn định ở biển Đông".

Theo Thúy (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)
https://doanhnghieptiepthi.vn/trung-quoc-trao-quyen-no-sung-vao-cac-tau-nuoc-ngoai-o-bien-dong-my-gui-canh-bao-ran-161212002100001075.htm