Thế giới

Trung Quốc tranh cãi về thiếu niên chết đuối khi nhảy xuống sông cứu chó dù không biết bơi

Một thiếu niên Trung Quốc nhảy xuống sông cứu một con chó đuối nước, nhưng không may bị cuốn trôi và thiệt mạng, làm dấy lên tranh luận.
Trung Quốc tranh cãi về thiếu niên chết đuối khi nhảy xuống sông cứu chó dù không biết bơi
Thiếu niên 16 tuổi bị cuốn trôi sau khi nhảy xuống sông cứu một con chó (Ảnh: Dayoo.com)

Cơ quan cứu hộ hôm 22/06 tìm thấy thi thể của cậu bé 16 tuổi trên một con sông ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), hai ngày sau khi nạn nhân mất tích khi đang cố cứu một con chó cưng mà ban đầu nhiều người nhầm lẫn là một bé gái, theo truyền thông địa phương.

Cha của nạn nhân cho biết cậu không biết bơi, cao 1 mét 90 và được mô tả là "hoạt bát và tử tế".

Một nhân chứng kể lại rằng một cô gái đã hét lớn "Cứu em tôi với", để chỉ chú chó rơi xuống nước, và nạn nhân đang chơi bóng rổ gần đó đã lao ngay xuống sông. Một số người khác nói rằng cô gái đã nói rõ con chó của mình bị đuối nước khi nhờ nạn nhân giúp đỡ.

Nạn nhân bị nước cuốn mất tích không lâu sau khi nhảy xuống sông. Thi thể của cậu được tìm thấy ở cách đó 1,5km, sau hai ngày tìm kiếm.

Vụ việc đau lòng làm dấy lên cuộc tranh luận trên mạng xã hội Trung Quốc về việc tỏ ra quá dũng cảm, gợi lại câu chuyện về cậu bé 14 tuổi Lai Ninh cách đây hơn 30 năm.

Lai Ninh thiệt mạng khi tham gia dập lửa trong một vụ cháy rừng ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc). Sau khi Lai qua đời, nhiều chiến dịch ca ngợi sự dũng cảm của cậu được mở.

"Tôi cứ nghĩ mãi về Lai Ninh. Không hiểu sao cậu ấy hoàn toàn biến mất? Sách giáo khoa hồi nhỏ của tôi thường nói rằng tôi nên chống lại kẻ xấu khi xảy ra những vụ trộm cướp. Tôi không hiểu làm sao mình thắng nổi, vì tôi còn nhẹ cân hơn cả một bao gạo," một người dùng mạng xã hội bình luận.

"Hôm nay tôi nói với các học sinh rằng chỉ khi nào cứu được bản thân thì mới nên nghĩ tới chuyện cứu người khác. Trong hoàn cảnh khẩn cấp, người ta phải hành động khôn ngoan, không chỉ dũng cảm," một người khác viết.

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-tranh-cai-ve-thieu-nien-chet-duoi-khi-nhay-xuong-song-cuu-cho-du-khong-biet-boi-tintuc829647