Thế giới

Trung Quốc tranh cãi 'chiến dịch ấm giường' khuyến khích phụ nữ về quê kết hôn

Chính quyền một huyện ở Trung Quốc đề xuất chiến dịch khuyến khích phụ nữ địa phương ở lại và kết hôn với đàn ông độc thân trong khu vực để giải quyết "khủng hoảng hôn nhân", nhưng hứng chịu chỉ trích dữ dội.
Trung Quốc tranh cãi 'chiến dịch ấm giường' khuyến khích phụ nữ về quê kết hôn
Ảnh minh họa: Getty

Đề xuất được chính quyền huyện Tương Âm, tỉnh Hồ Nam gọi là "chiến dịch sưởi ấm giường" trong một website chính thức. Nội dung đề xuất cho rằng những thử thách mà đàn ông nông thôn gặp phải khi tìm kiếm phương án hôn nhân là "vấn đề cá nhân trở thành vấn đề xã hội".

Đề xuất bốn điểm bao gồm tăng cường tuyên truyền kêu gọi phụ nữ địa phương không rời khỏi các vùng nông thôn, đơn giản hóa giấy tờ thủ tục để người dân có thể ở lại, tăng cường dịch vụ kết duyên và cải thiện cơ hội việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

"Phụ nữ nông thôn nên được giáo dục yêu quê hương, xây dựng quê hương, được khuyến khích ở lại và thay đổi quê hương, làm giảm tỷ lệ bất cân bằng nam nữ hiện nay," đề xuất có đoạn.

Ngay lập tức, nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng đề xuất này đưa ra những gợi ý không phù hợp, ảnh hưởng tới quyền tự do của phụ nữ.

"Chúng tôi không ăn học để quay về quê nhà phục vụ bố mẹ chồng," một phụ nữ viết trên Weibo.

"Tôi cho là phụ nữ nông thôn vẫn còn sinh sống ở các ngôi làng sẽ rời đi ngay lập tức sau khi biết tin về đề xuất này," một người khác bình luận.

Một số ý kiến ủng hộ đề xuất cũng bị chỉ trích dữ dội. Tuần trước, trang web Red Net của tỉnh ủy tỉnh Hồ Nam đăng bài ủng hộ đề xuất kể trên.

"Đàn ông nông thôn lập gia đình là vấn đề không nhỏ, việc các vùng nông thôn triển khai chiến dịch sưởi ấm giường là rất cần thiết," bài viết có đoạn.

"Tại các khu vực nông thôn, tình trạng nam giới không thể kết hôn đang trở nên phổ biến. Điều đó khiến cha mẹ họ và bản thân họ khổ sở," bài viết cho biết thêm.

Chính quyền huyện Tương Âm sau đó làm rõ ràng họ không ép buộc phụ nữ ở lại, mà chỉ khuyến khích.

Năm 2020, Trung Quốc chứng kiến 8,13 triệu cặp đôi kết hôn, giảm tới 12% so với năm trước đó và là năm thứ bảy liên tiếp sụt giảm, theo dữ liệu của Bộ Dân chính Trung Quốc.

Tình trạng số cặp đôi kết hôn sụt giảm được cho là gây ra bởi mất cân bằng giới tính do ảnh hưởng của chính sách một con ở Trung Quốc. Các khu vực nông thôn bị ảnh hưởng nặng nề hơn do phụ nữ chuyển tới thành phố sinh sống để có cơ hội việc làm tốt hơn.

Đây không phải lần đầu tiên đề xuất như vậy được đưa ra. Hồi đầu năm, một quan chức hoạch định chính sách đã đề xuất rằng phụ nữ chưa kết hôn ở các đô thị nên chuyển về nông thôn sinh sống, nơi có hàng triệu đàn ông chưa kết hôn đang tìm vợ. Đề xuất này cũng vấp phải phản ứng mạnh mẽ.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-tranh-cai-chien-dich-am-giuong-khuyen-khich-phu-nu-ve-que-ket-hon-tintuc790418