Thế giới

Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong vào sáng 30/06. Luật an ninh Hong Kong cấm các hành vi ly khai, luật đổ, khủng bố, cấu kết với các thế lực nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh, theo SCMP.

Luật an ninh Hong Kong đã được Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc thông qua vào sáng 30/06 với sự nhất trí của toàn bộ 162 thành viên trong ủy ban trong vòng 15 phút của cuộc họp bắt đầu lúc 9 giờ sáng (giờ địa phương).

Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong
Ảnh: Reuters

Theo SCMP, khung hình phạt tối đa được áp dụng trong Luật an ninh Hong Kong là tù chung thân. Chỉ có một số ít đại biểu Hong Kong tại  Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc đọc dự thảo trước khi được thông qua.

Trước đó vào 28/06, Ủy ban thường vụ bắt đầu phiên họp ba ngày về dự luật, và dự luật đã được thông qua vào ngày cuối cùng. Dự kiến luật sẽ có hiệu lực vào ngày 01/07.

Một nguồn tin thân cận cho biết hãng thông tấn Tân Hoa Xã sẽ đăng tải chi tiết luật an ninh vào chiều 30/06, đánh dấu lần đầu tiên luật được công bố đầy đủ cho công chúng.

SCMP dẫn nguồn tin cho biết Ủy ban Luật Cơ bản, cơ quan tư vấn cho Bắc Kinh về tiểu hiến pháp Hong Kong, sẽ có cuộc gặp "ngay sau khi ủy ban thường vụ thông qua luật an ninh để thảo luận đưa luật vào Phụ lục III của Luật Cơ bản".

Toàn bộ đại biểu Hong Kong tại Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc và Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc đã được yêu cầu tham dự một cuộc họp, được cho là công bố thông tin về đạo luật, tại văn phòng liên lạc của chính phủ trung ương vào lúc 3 giờ chiều 30/06 (giờ địa phương).

Luật an ninh Hong Kong cấm các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố, cấu kết với nước ngoài để gây nguy hại cho an ninh. Trung Quốc đại lục được phép thành lập một cơ quan về an ninh quốc gia, hỗ trợ chính quyền đặc khu thực thi luật an ninh. Trưởng Đặc khu Hong Kong được chỉ định thẩm phán xét xử các vụ án an ninh, tuy vậy Bắc Kinh bảo lưu quyền xử lý các vụ vi phạm an ninh quốc gia nghiêm trọng.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-thong-qua-luat-an-ninh-hong-kong-tintuc689357
Loading...