Thế giới

Trung Quốc phong tỏa một phần Bắc Kinh vì Covid-19

Lệnh phong tỏa một phần được ban hành ở Bắc Kinh hôm 20/01, cấm 1,6 triệu dân rời thành phố thủ đô Trung Quốc, sau khi một vài ca nhiễm Covid-19 được phát hiện.

Lệnh phong tỏa được ban hành ở quận Đại Hưng, nơi đã báo cáo sáu trong số bảy ca nhiễm tại Bắc Kinh hôm 20/01, theo AFP.

Toàn bộ 1,6 triệu dân tại quận Đại Hưng không được phép rời Bắc Kinh, trừ khi có sự cho phép đặc biệt của giới chức và xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong ba ngày trước đó, đại diện quận cho biết.

Quận cũng cấm tụ tập 50 người trở lên, trong khi "đám cưới nên tạm hoãn và đám tang nên được đơn giản hóa," chính quyền quận nói thêm.

Tất cả cả học sinh mẫu giáo, tiểu học, trung học được yêu cầu học ở nhà.

Người dân tại năm khu dân cư nơi phát hiện ca nhiễm ở Đại Hưng được yêu cầu ở nhà.

Trung Quốc phong tỏa một phần Bắc Kinh vì Covid-19
Ảnh minh họa: AP

Trung Quốc phần lớn đã kiểm soát được đại dịch, Covid-19 tuy vậy các đợt bùng phát lẻ tẻ tại các địa phương khiến giới chức nước này phải yêu cầu xét nghiệm diện rộng, phong tỏa nghiêm ngặt và đưa hàng ngàn người tới cơ sở cách ly tập trung để dập dịch.

Trung Quốc ghi nhận 103 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày 20/01, trong đó có bảy ca kể trên tại Bắc Kinh.

Một đợt bùng phát xảy ra tại tỉnh Hà Bắc lân cận đã khiến Trung Quốc phải nâng cao cảnh giác về nguy cơ xuất hiện làn sóng ca nhiễm mới trước thềm Tết Nguyên Đán.

Tại tỉnh Cát Lâm, giới chức hôm 18/01 phong tỏa khu vực dân cư gần 3 triệu người sau khi một nhân viên bán hàng lây bệnh cho hơn 100 người.

Hắc Long Giang khiển trách 16 quan chức do "không làm tròn trách nhiệm" để ngăn chặn các ổ dịch xuất hiện trong tỉnh, theo tờ Hắc Long Giang Nhật Báo.

Trong một diễn biến liên quan, giới chức Trung Quốc đang nỗ lực xây dựng trung tâm cách ly có thể chứa hơn 4.000 người.

Trung tâm cách ly được xây dựng ở ngoại ô thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc. Đây được coi là tâm dịch của đợt bùng phát mới nhất.

Giới chức Thạch Gia trang đã triển khai xét nghiệm diện rộng, phong tỏa nghiêm ngặt và đưa nhiều người tới các cơ sở cách ly tập trung để dập dịch.

Trung tâm cách ly mới sẽ là nơi ở tạm thời của những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân Covid-19, trong bối cảnh nhà chức trách tiếp tục truy vết và xét nghiệm.

4.000 người được huy động để xây dựng trung tâm cách ly trong sáu ngày đêm, theo phó thị trưởng Thạch Gia Trang Meng Xianghong. Mỗi phòng tại trung tâm rộng khoảng 18 mét vuông, có phòng tắm, bàn ghế, giường, TV và Wi-Fi, theo CCTV.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-phong-toa-mot-phan-bac-kinh-vi-covid-19-tintuc732424