Thế giới

Trung Quốc phong tỏa một khu dân cư, ban hành cảnh báo dịch hạch

Một thành phố Trung Quốc đã ban hành lệnh phong tỏa với một khu dân cư, đồng thời ban hành cảnh báo dịch bệnh cấp độ ba sau khi một người dân tử vong vì bệnh dịch hạch, theo thông báo từ chính quyền địa phương.

Thành phố Bao Đầu ở phía Bắc khu tự trị Nội Mông thông báo bệnh nhân tử vong nhiễm bệnh dịch hạch thể đường ruột, một trong bốn chủng của bệnh dịch hạch.

Trung Quốc phong tỏa một khu dân cư, ban hành cảnh báo dịch hạch
Ảnh: Getty Images

Bệnh nhân tử vong hôm 02/08, sau khi bị trụy tuần hoàn, Ủy ban Y tế thành phố Bao Đầu cho biết.

Thông báo được đưa ra sau khi Khu tự trị Nội Mông phát hiện một ca nhiễm bệnh dịch hạch hồi tháng trước. Bệnh nhân là một người chăn gia súc ở thành phố Bayan Nur, được xác định nhiễm bệnh vào ngày 04/07.

Nhà chức trách cho biết thành phố đã được đặt trong tình trạng cảnh báo đề phòng dịch bệnh, có thời hạn từ nay tới cuối năm.

Giới chức y tế đã cách ly 9 người tiếp xúc gần với bệnh nhân tử vong, và 26 người khác có tiếp xúc với 9 người này. Tổng cộng 35 người được đưa tới cơ sở cách ly tập trung, nơi họ được cho dùng thuốc và xét nghiệm PCR.

Không có ai bị sốt và tất cả kết quả xét nghiệm đều là âm tính, theo thông báo từ cơ quan y tế.

Giới chức địa phương đã quyết định phong tỏa khu vực dân cư Suji, nơi bệnh nhân tử vong sinh sống, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Chính quyền Bao Đầu thừa nhận thành phố đang đối mặt với nguy cơ bùng phát bệnh dịch hạch ở người. Giới chức y tế cho biết đã tiến hành kiểm tra sức khỏe diện rộng đối với người dân địa phương, tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh.

Tòa nhà nơi bệnh nhân tử vong sinh sống và khu vực lân cận đã được khử trùng. Giới chức y tế cũng đã triển khai chiến dịch diệt bọ chét và các loài gặm nhấm nhiễm bệnh.

Hiện chưa có người dân nào ở Suji bị sốt hay dương tính với bệnh dịch hạch, theo thông báo của nhà chức trách.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-phong-toa-mot-khu-dan-cu-ban-hanh-canh-bao-dich-hach-tintuc696410
Loading...